• เป็นคนหงุดหงิดง่าย อารมณ์เสียบ่อย อาละวาดทำลายของ ควรทำอย่างไร

  •  Yanisa Pothong
    สมาชิก
    พอดีเป็นคนหงุดหงิดง่าย อารมณ์เสียบ่อย ชอบโวยวาย ชอบอาละวาด ชอบทำลายของ เวลามีคนมาพูดด้วยก็รู้สึกรำคาญ ใครมาพูดอะไรให้ไม่พอใจก็ด่าก็ไปทำร้ายเขา เป็นคนชอบเก็บตัว ชอบอยู่คนเดียวเพราะการอยู่คนเดียวมันทำให้ตัวเองดูมีความสุขมากกว่าอยู่กับคนอื่น สาเหตุที่ชอบอยู่คนเดียวไม่ชอบออกจากห้อง เพราะบางทีโดนพ่อแม่ด่า พ่อแม่ตี ทำให้เสียใจ คิดมาก บางทีคิดว่าการมีชีวิตอยู่มันดูไร้ค่า เลยไม่อยากมีชีวิตอยู่ เพราะแต่ละวันเจอแต่ปัญหาโหมเข้ามา ทั้งที่โรงเรียนบ้างที่บ้านบ้าง
    Yanisa Pothong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Yanisa Pothong

    จากอาการดังกล่าวมาน่าจะมีความผิดปกติทางอารมณ์ ทำให้เป็นคนฉุนเฉียวง่าย หรือเป็นโรคทางจิตเวชบางชนิดที่ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงของอารมณ์อย่างรวดเร็ว และฟังดูแล้วมีช่วงที่ซึมเศร้าเก็บตัวร่วมด้วยเช่นกัน

    หากเกิดเป็นครั้งคราว และมีสาเหตุที่ชัดเจนที่ทำให้โกรธหรือหงุดหงิดจนทำร้ายคนอื่นแต่ไม่รุนแรงจนถึงขั้นบาดเจ็บหนักนั้น อาจเป็นภาวะหงุดหงิดชั่วคราว แต่หากเป็นพฤติกรรมรุนแรงที่ทำให้เกิดการบาดเจ็บต่อตนเองและผู้อื่นอย่างมาก แนะนำพบจิตแพทย์เพื่อประเมินภาวะทางจิต อาจมีข้อบ่งชี้ในการทำจิตบำบัดหรือในยาจิตเวชตามที่จิตแพทย์เห็นสมควรเพื่อคุมอาการในระยะยาวค่ะ

    หากมีภาวะซึมเศร้า เก็บตัว มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย มีพฤติกรรมการกิน การนอนเปลี่ยนแปลง จนรบกวนการเรียนการทำงาน แนะนำว่าควรรีบไปพบจิตแพทย์เพื่อรักษาด้วยยาหรือการทำจิตบำบัดด้วยเช่นกัน