• อายุ21เหมือนมีเสมหะในลำคอ น้ำลายหนืดๆ เกิดจากอะไร เกี่ยวกับการดื่มน้ำหวานเยอะหรือไม่

  •  Songkhramchai Bunkham
    สมาชิก
    ผมรู้สึกว่าเป็นได้3-4วันครับ กลืนน้ำลายเหมือนมีอ่ะไรหนืดๆ ในลำคอหายใจไม่สดวกเท่าไรครับ อยากทราบว่าเป็นเพราะอ่ะไร เวลาบ้วนน้ำลายก็จะเหนียวไม่ เกียวกับกินน้ำหวานเยอะไหมครับ

     สวัสดีคะคุณSongkhramchai Bunkham

    อาการระคายเคืองคอ อาจจะเกิดได้จากสาเหตุดังนี้ค่ะ

    • การติดเชื้อในหลอดลม หรือ ลำคอ หรือ ในช่องปาก
    • ปัญหาเรื่องของการดื่ม หรือ รับประทานอาหารที่ทำให้เกิดอาการระคายเคือง เช่นอาหารที่มีรสจัด เช่น เค็มจัด เผ็ดจัด หวานจัด เปรี้ยวจัด
    • การดื่มน้ำน้อยเกินไป
    • ปัญหาเรื่องของการใช้ยาบางชนิด ทำให้มีน้ำลายน้อย

    แนะนำหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสจัด ดื่มน้ำให้มาก และแนะนำว่าควรปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้ถ้ามีการใช้ยาบางชนิดที่ทำให้มีปัญหาเรื่องของน้ำลายน้อยค่ะ