• อายุ 20 ปี มีน้ำใสๆ ไหลจากสะดือมา 1-2 วัน ต่อมาเปลี่ยนเป็นเลือด มีปวดท้อง ปัสสาวะบ่อย เป็นอะไร

  •  Maliphon Sangsawang
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คือหนูเริ่มมีการอาการนี้มาได้5วันแล้วค่ะ ค่อนข้างกังวลเพราะเป็นอาการที่พึ่งเคยเจอครั้งแรก

    1.ในช่วงที่มีอาการ1-2วันแรก มีน้ำใสๆไหลออกมาจากสะดือ (ไม่เคยเจาะสะดือมาก่อน)

    2.น้ำที่ไหลออกมาเป็นจับตัวกันแต่ไม่เป็นก้อนนะคะ แต่มีลักษณะคล้ายๆขี้หูเปียกอยู่รอบบริเวณปากสะดือค่ะ

    3.พอเข้าวันที่3-4น้ำที่ไหลออกมาเปลี่ยนสีไปคล้ายเลือด และมีกลิ่นคาวเลือดปนกับกลิ่นคล้ายๆกลิ่นคาวปลาค่ะ

    4.ในวันที่4มีอาการอื่นพ่วงตามมาด้วยคือ ปัสสาวะทุก1ชั่วโมงและมีอาการปวดท้องบริเวณเหนือสะดือไป3-5ซม.ค่ะ

    5.วันนี้วันที่5ของอาการทุกอย่างคล้ายกับวันที่3-4ค่ะ แต่ของเหลวที่ไหลออกมาไม่มีกลิ่นคาวปลาแล้ว เหลือแต่กลิ่นคาวเลือดอ่อนๆค่ะ

    6.อยากทราบว่าอาการที่เป็นอยู่มีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้างหรอคะและมีวิธีการดูแลเบื้องต้นอย่างไรบ้าง เพราะยังไม่มีเวลาไปพบแพทย์ค่ะ ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                        อาการมีน้ำใสๆ ไหลจากสะดือ แล้วตามด้วยการมีเลือดปน อาจเกิดจาก

                       - มีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ โดยไปเกิดบริเวณสะดือ ซึ่งจะทำให้มีอาการปวดรอบๆ สะดือได้ โดยเฉพาะในช่วงก่อนและขณะมีประจำเดือนมา และอาจทำให้มีเลือดออก โดยเกิดขึ้นพร้อมกับการมีประจำเดือนมาได้

                       - มีการอักเสบติดเชื้อของเนื้อเยื่อในสะดือ แต่จะทำให้ผิวหนังมีอาการบวมแดง และมีอาการเจ็บปวดร่วมด้วย หากการอักเสบกลายเป็นฝีหนอง ก็จะมีหนองไหลซึมออกมา ซึ่งอาจมีเลือดปนออกมาได้

                       - มีซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง (Sebaceous cyst)  ซึ่งจะก้อนหรือตุ่มเกิดขึ้นใต้ผิวหนัง หากก้อนมีรูเปิด ก็อาจมีของเหลวที่มีกลิ่นเหม็นออกมาได้ แต่ไม่น่าทำให้มีเลือดออกมา

                       - มีภาวะปัสสาวะรั่วออกทางสะดือ (Patent Urachus) ตามปกติท่อสะดือที่ต่อระหว่างกระเพาะปัสสาวะกับสะดือจะปิดลงสนิทหลังเราเกิด แต่ในบางกรณีที่ผู้ป่วยมีท่อสะดือที่เปิดออก จะทำให้เกิดการการรั่วไหลของน้ำปัสสาวะที่ส่งกลิ่นเหม็น และมีโอกาสติดเชื้ออักเสบได้บ่อยๆ แต่อาการก็น่าจะเป็นมานานตั้งแต่เด็กแล้ว

                        แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุอะไรค่ะ ในเบื้องต้น หากมีน้ำหรือเลือดไหลออกมา ก็ควรใช้ผ้าก๊อซหรือสำลีสะอาดเช็ดให้แห้ง ไม่ปล่อยให้น้ำหมักหมมอยู่ในสะดือ เพราะในที่สุดก็อาจจะทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อตามมาได้ รวมถึงหลังการอาบน้ำก็ควรซับให้แห้งด้วย ไม่ใช้นิ้วมือล้วงเข้าไปในสะดือ เพราะเชื้อโรคหรือสิ่งสกปรกจากมือจะเข้าไปสะสมได้ค่ะ