• เจาะสะดือมา 1 อาทิตย์ รู้สึกคัน มีน้ำออกมาจากรูที่เจาะ เหมือนเป็นหนอง ควรทำอย่างไร

  • หนูเจาะสะดือมาได้1อาทิตย์ รู้สึกคันๆ แล้วมีน้ำออหมาจากรูที่เจาะ เหมือนเป็นหนองคะ หนูควรทำยังไง รักษายังไงดีคะ

     สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                        อาการคัน และมีน้ำออกจากบริเวณที่เจาะสะดือ อาจเกิดจาก

                       - มีการอักเสบติดเชื้อ  ซึ่งอาจเกิดจากวิะีการเจาะที่ไม่สะอาด หรือเกิดจากจิวหรือต่างหูที่ใส่สะดือไม่สะอาด หรือการใช้มือไปแกะเกา หรือมีฝุ่นละอองเข้าไปหมักหมม เป็นต้น

                      - การแพ้จิวหรือต่างหูที่ใส่สะดือ  มักจะมีผื่นและอาการคันร่วมด้วย

                      ในเบื้องต้น แนะนำควรถอดจิวหรือต่างหูที่สะดือออก ใช้สำลีชุบน้ำเกลือสำหรับล้างแผล เช็ดเอาน้ำหรือหนองออกบ่อยๆ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน พยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้น้ำเข้าไปในสะดือ โดยอาจต้องหลีกเลี่ยงการอาบน้ำไปก่อน หากน้ำเข้าไป ก็ต้องใช้ผ้ก๊อซหรือสำลีเช็ดให้แห้ง

                        หากยังคงมีน้ำหรือหนองไหล หรือมีอาการเจ็บหรือปวด มีไข้เกิดขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ

                         ทั้งนี้ เมื่ออาการหายดีแล้ว จึงอาจค่อยใส่จิวใหม่อีกครั้ง และควรรักษาความสะอาดของจิว โดยการล้างทำความสะอาด หรือเช็ดด้วยแอลกอฮอล์ก่อนใส่ทุกครั้ง ควรถอดทำความสะอาดวันละครั้ง และไม่ควรใช้มือไปจับถูบ่อยๆ หแต่ากได้ใส่จิวสะดือแล้วกลับมามีอาการอีก แสดงว่าอาจเกิดจากการแพ้จิวสะดือค่ะ ดังนั้น อาจต้องงดใส่ค่ะ