• มีของเหลวสีน้ำตาลที่สะดือ สะดือมีกลิ่นเหม็น เป็นมา 3-4 วัน ไม่มีบามแดง ไม่เจ็บ เกิดจากอะไร เคยมีแผลผ่าตัดที่อยู่ใกล้สะดือ

  •  Kittipat Rungruengsri
    สมาชิก
    มีของเหลวสีน้ำตาลที่สะดือ มีน้ำตาล สะดือมีกลิ่นเหม็น เป็นมาได้ 3-4 วันแล้วครับ แต่ยังไม่มีอาการบามแดง เจ็บครับ เคยมีแผลผ่าตัดที่อยู่ใกล้สะดือครับ แผลที่ผ่าตัดไม่ได้อยู่ในตำแหน่งภายในสะดือ แต่อยู่ภายในนอกสะดือ และอีกอย่างเลยผมอาจจะไม่ได้ค่อยทำความสะอาดสะดือหลังอาบน้ำสักเท่าไหร่ครับ ประมาณนี้สาเหตุเกินจากอะไรได้บ้างครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kittipat Rungruengsri,

                      การมีของเหลวสีน้ำตาลออกมาจากสะดือ และสะดือมีกลิ่นเหม็น อาจเกิดจาก

                     - การหมักหมมของขี้ไคล

                     - มีการอักเสบของเนื้อเยื่อ (cellulitis) แต่จะทำให้ผิวหนังมีอาการบวมแดง และมีอาการเจ็บปวดร่วมด้วย หากการอักเสบกลายเป็นฝีหนอง ก็จะมีหนองไหลซึมออกมาได้

                      - มีซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง (Sebaceous cyst) แต่จะมีเป็นก้อนหรือตุ่มเกิดขึ้นมา หากก้อนมีรูเปิด ก็อาจมีของเหลวมีกลิ่นเหม็นออกมาได้

                     -  มีภาวะปัสสาวะรั่วออกทางสะดือ (Patent Urachus) ตามปกติท่อสะดือที่ต่อระหว่างกระเพาะปัสสาวะกับสะดือจะปิดลงสนิทหลังเราเกิด แต่ในบางกรณีที่ผู้ป่วยมีท่อสะดือที่เปิดออก จะทำให้เกิดการการรั่วไหลของน้ำปัสสาวะที่ส่งกลิ่นเหม็น และมีโอกาสติดเชื้ออักเสบได้บ่อยๆ แต่อาการก็น่าจะเป็นมานานตั้งแต่เด็กแล้ว

                      ส่วนการที่เคยมีแผลผ่าตัดใกล้สะดือ หากแผลผ่าตัดไม่ได้มีการบวมแดงอักเสบ ก็ไม่น่าเป็นสาเหตุที่ทำให้มีของเหลวไหลจากสะดือค่ะ

                      ในเบื้องต้น พื่อให้สะดือสะอาด ไม่เกิดการหมักหมมสิ่งสกปรกต่างๆ จนอาจทำให้สะดือมีกลิ่นเหม็น ก็ควรดูแล ดังนี้

                     - ในขณะอาบน้ำ ให้ใช้สบู่ทำความสะอาดสะดือ สบู่ที่ใช้ควรเป็นแบบก้อน เพราะสามารถล้างออกได้ง่าย จากนั้นให้ล้างออกด้วยน้ำสะอาด และใช้นิ้วลูบวนเบาๆ ไม่ควรถูหรือเกา ซึ่งสามารถทำได้ทุกวัน

                    - เช็ดด้านในสะดือ ให้ใช้ผ้าสะอาดหรือสำลีเช็ดด้านในสะดือเบาๆ หลังการอาบน้ำ เพื่อไม่ให้เกิดความอับชื้น  แต่หากมีคราบฝังแน่น ควรใช้สำลีชุบเบบี้ออยล์ แล้วถูวน โดยสัมผัสบริเวณตรงกลางสะดือให้เบา เบบี้ออยล์จะทำให้สิ่งสกปรกอ่อนตัวลงและหลุดออกมาได้ง่าย แล้วใช้สำลีชุบด้วยแอลกอฮอล์ ถูวนต่อให้ทั่วสะดือ จนไม่มีคราบเบบี้ออยล์หลงเหลืออยู่

                     - หลีกเลี่ยงการใช้มือล้วงเข้าไปในสะดือ เพราะเชื้อโรคหรือสิ่งสกปรกจากมือจะเข้าไปสะสมได้

                     แต่หากเกิดการบวมแดงของผิวหนังที่สะดือ มีอาการเจ็บและปวดตามมา หรือยังคงมีน้ำที่มีกลิ่นเหม็นไหลออกมาตลอด ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใดและรักษาค่ะ ทั้งนี้ หากยังมีน้ำไหล ก็ใช้ผ้าก๊อซหรือผ้าสะอาดซับให้แห้งค่ะ