• มีหนองไหลออกจากสะดือ มีกลิ่นเหม็น เป็นๆหายๆ เกิดจากอะไร

  • สวัสดีค่ะ พอดีหนูมีหนองไหลออกจากสะดือแล้วมีกลิ่นเหม็นอ่ะค่ะ เป็นๆหายๆ เกิดจากอะไรคะและ ควรทำยังไงดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ปอนด์ ปอนด์,

                        อาการมีหนองไหลจากสะดือ เป็นๆ หายๆ อาจเกิดจาก

                   - มีการอักเสบติดเชื้อของเนื้อเยื่อหรือเป็นฝี แต่จะมีอาการบวมแดงของผิวหนัง ร่วมกับอกาารเจ็บและปวด

                   - ซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง (Sebaceous cyst) ซึ่งเกิดจากเซลล์ผิวหนังชั้นนอกอยู่ผิดที่ โดยไปอยู่ในผิวชั้นหนังแท้แล้วผลิตสารเคอราตินสะสมจนเกิดซีสต์ขึ้น อาการคือจะคลำได้เป็นก้อนหรือตุ่มที่ค่อนข้างนิ่ม หากมีรูเปิดจากก้อน ก็อาจมีสารสีขาวคล้ายเนย มีกลิ่นเหม็น ดูคล้ายหนองออกมาได้

                   -  มีภาวะปัสสาวะรั่วออกทางสะดือ (Patent Urachus) โดยปกติ ท่อสะดือที่ต่อระหว่างกระเพาะปัสสาวะกับสะดือจะปิดลงสนิทหลังเราเกิด แต่ในบางกรณี ท่อสะดืออาจไมปิดลง  ทำให้เกิดการการรั่วไหลของน้ำปัสสาวะออกมาได้ และส่งกลิ่นเหม็น และมีโอกาสติดเชื้ออักเสบได้บ่อยๆ

                    - มีซีสต์ในสายสะดือ (urachal cyst) เป็นการเกิดซีสต์หรือถุงน้ำขึ้นในท่อสะดือที่ไม่ได้ปิดสนิทตั้งแต่หลังเกิดมา ทำให้อาจมีของเหลวสะสมอยู่กลายเป็นถุงน้ำในท่อสะดือ ทำให้มีน้ำสีขุ่น มีกลิ่นเหม็น หรือมีเลือดปนไหลออกมาจากสะดือได้

                     แนะนำว่าควรไปพบแพทย์ เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใดค่ะ จะได้รักษาให้ตรงกับโรคที่เป็น ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปแคะ แกะเกาสะดือ หากมีน้ำหนองไหลออกมา ก็ให้ใช้กระดาษชำระหรือสำลีเช็ดทำความสะอาดบ่อยๆ เพื่อไม่ให้เกิดการหมักหมมและติดเชื้อมากขึ้นตามมาค่ะ