• อายุ 20 ปี มีโรคประจำคือภูมิแพ้ มีอาการผื่นขึ้นที่ขา และแขน รู้สึกปวดหัว ตัวร้อน เป็นอาการอะไร

  •  Patcharin Pear
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีอาการผื่นขึ้นที่ขา และแขน รู้สึกปวดหัว ตัวร้อนนิดหน่อย แล้วเจ็บลำตัวตามจุด ที่หลัง ข้อมือ และเท้า ก่อนหน้านี้ปกติค่ะ หลังจากติดเครื่องมือจัดฟันไปครั้งแรกเช้ามาก็มีอาการเลย
    Patcharin Pear  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Patcharin Pear

    อาการผื่นขึ้นตามลำตัว มีไข้ อาจจะเกิดจาก

    -โรคอีสุกอีใส มักเป็นผื่นแดงที่ค่อยๆเปลี่ยนเป็นตุ่มน้ำใส

    -ผื่นจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง ทำให้เกิดเป็นตุ่มคล้ายฝีหนอง

    -ผื่นแพ้ยา

    -ไข้ออกผื่นจากเชื้อไวรัสชนิดไม่เจาะจง เช่น เกิดจากการติดเชื้อ enterovirus หรือ adenovirus

    ในกรณีนี้จะต้องดูลักษณะและการกระจายตัวของผื่นเป็นสำคัญ ร่วมกับวัดดูว่ามีไข้จริงหรือไม่ร่วมด้วย

    การใส่เครื่องมือจัดฟันเข้าไป น่าจะทำให้เกิดผื่นขึ้นทั่วตัวได้น้อยในเวลาอันสั้นค่ะ

    หลีกเลี่ยงการแกะ เกาผื่น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก กินยาลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง หยุดยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็น