• อายุ18 ผมหลุดร่วงจนเริ่มบางลง สาเหตุจากอะไร

  •  gogoforyou
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ ผมร่วงประมาณ20เส้นทุกครั้งที่หวีผม และมีร่วงระหว่างวันด้วย เป็นมาเกือบปีนึงแล้วค่ะ แต่มีแค่ผมด้านหลังที่บางลงจนรู้สึกได้ ผมด้านข้างหนาปกติ ไว้ผมสั้น ปกติไม่ได้รวบผม เป็นมาประมาณปีนึงแล้วค่ะ ตอนนี้อายุ18

    ช่วง1ปีที่แล้ว บริจาคเลือดครั้งแรกเดือนมิถุนายนปี61 ครั้งที่สองเดือนมกราคมปี62 อยากทราบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องไหมคะ เพราะเริ่มรู้สึกตัวว่าผมหลุดร่วงเยอะหลังบริจาคเลือดครั้งแรกผ่านมาประมาณเดือนนึง หรือเป็นจากสาเหตุอื่นๆ แล้วรักษายังไงได้บ้างคะ

    gogoforyou  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ gogoforyou

    ผมร่วงคือภาวะที่ผมร่วงมากกว่า 100 เส้นต่อวัน หรือในวันที่สระผมอาจร่วงได้มากถึง 200 เส้นต่อวัน คนที่ผมยาวก็คือผมเยอะก็มีโอกาสจะร่วงได้มากกว่าคนปกติด้วยค่ะ

    สาเหตุของผมร่วง

    -โรคมีภูมิคุ้มกันทำลายรากผม ทำให้ผมร่วงออกมาเอง

    -โรคทางกายเช่น โรคไทรอยด์มากผิดปกติ โรคแพ้ภูมิตัวเอง (SLE) โดยใน SLE จะมีอาการอื่นๆร่วมด้วยเช่น ปวดข้อ ผื่นแพ้แสงที่หน้า

    -มีเชื้อราที่หนังศีรษะ

    -ยาที่รับประทานเช่น ยาคุมกำเนิด ยารักษามะเร็ง ยากันชัก ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ยารักษาคอพอกเป็นพิษ

    -สระผมบ่อยเกินไปหรือหวีผมแรงเกินไ

    -ผมที่ถูกดัด ย้อม ทำสีเป็นประจำ

    -เป็นโรคจิตเวชบางประเภทที่ชอบดึงผมตัวเอง

    การบริจาคเลือดไม่เคยมีรายงานว่ามีความสัมพันธ์ใดๆกับการทำให้ผมร่วงค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ผิวหนังถ้ายังมีผมร่วงเรื้อรัง และนับจำนวนดูแล้วมากกว่าดังที่กล่าวไป ร่วมกับมีอาการอื่นๆเช่นแผลที่หนังศีรษะ ปวดข้อ แพ้แสง

    ควรหยุดยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็นไว้ก่อน ไม่หวีผมแรงเกินไป ไม่ไปดึงหรือสางผมบ่อยๆ หลีกเลี่ยงการย้อม ดัด หรือทำสีผม ทำความสะอาดเส้นผมได้ตามปกติ