• อายุ 17 ปี มีอารมณ์ทางเพศทุกวัน ปกติไหม

  •  Veelavich
    สมาชิก
    คือผมอยุ17ปี ผมมีอารมณ์ทางเพศทุกวันเลย ถือว่าปกติมั้ยครับ?
    Veelavich  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Veelavich

    การมีอารมณ์ทางเพศนั้นเป็นภาวะปกติในช่วงที่เข้าสู่วัยเจริญพันธุ์แล้ว หากไม่ได้เป็นมากจนเสียการทำงาน หรือส่งผลต่อสภาพจิตใจ เช่น หมกมุ่นอยู่กับกิจกรรมทางเพศหรือการเสพสื่อลามกอนาจารจนเสียการเรียน การทำงาน หรือทำให้มีอารมณ์มากจนควบคุมตนเองไม่ได้เลยนั้น ไม่ได้มีผลเสียอะไร

    แต่หากมีอาการเป็นมากจนคิดเรื่องดังกล่าวตลอด เสียการเรียน การทำงาน ควบคุมตนเองไม่ได้นั้น อาจเป็นภาวะที่ผิดปกติได้เช่นกัน

    หากอาการเป็นมากจนรู้สึกว่าควบคุมไม่ได้ แนะนำพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาพจิตเบื้องต้น และรักษาด้วยการใช้ยาหรือการทำจิตบำบัดอย่างเหมาะสมต่อไป ในระหว่างนี้พยายามหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ และเรียนรู้การตอบสนองทางเพศอย่างเหมาะสม ไม่ควรใช้เวลาหมกมุ่นกับเรื่องทางเพศมากเกินไป