• อายุ15 สูง165 น้ำหนักแค่ 41 กินอย่างไรก็น้ำหนักไม่ขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  ปุณยาพร ฯ.
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตามหัวข้อเลยค่ะ คือเป็นคนผอมมากกก ผอมจนหนังติดกระดูกเลยค่ะ ตอนนี้อายุ15 นะคะ สูง 165 น้ำหนักประมาณ 40-42 กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน กินเท่าไหร่น้ำหนักก็เท่าเดิม อยากจะให้น้ำหนักเพิ่ม อยากจะมีน้ำมีนวลมากกว่านี้ ต้องทำยังไงดีคะ ช่วยตอบหน่อยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
    ปุณยาพร ฯ.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ปุณยาพร ฯ.

    อาการที่น้ำหนักตัวน้อยผิดปกติ หรือน้ำหนักลดลงมากผิดปกตินั้น อาจจะมีโรคทางกายที่ควรหาดูก่อนว่าไม่มีเช่น ภาวะไทรอยด์เป็นพิษ การติดเชื้อวัณโรค การมีเนื้องอกหรือเนื้อร้ายที่บริเวณใดๆ ลำไส้อักเสบเรื้อรัง ภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง หรือมีโรคทางจิตเวชเช่นโรคซึมเศร้าเป็นต้น

    หากมีความกังวลใจ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายหรือตรวจเลือดเพิ่มเติมตามที่จำเป็น และหากไม่พบว่ามีโรคใดๆนั้น อาจจะเป็นรูปร่างของเราที่เป็นคนผอมและยังอายุน้อยจึงยังไม่มีการสะสมของไขมันตามร่างกายมากนัก

    แนะนำการดูแลสุขภาพด้วยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ เลือกการออกกำลังกายตามกิจกรรมที่ชอบเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ