• อายุ 15 ปี ประจำเดือนไม่มา ควรทำอย่างไร เกี่ยวกับการป่วยด้วยโรคเลือดตั้งแต่เด็กไหม

  •  Yellowb
    สมาชิก
    หนูเป็นโรคเลือดมาตั้งแต่3เดือน และโดนเจาะอะไรไม่รู้ตรงกลาง ต่ำลงมาจากหน้าอก มันคือที่ให้เลือด จนตอนนี้หนูรักษาหายแล้ว หนูอายุ15 แต่ตอนนี้เมนส์ยังไม่มา หน้าอกก็ยังไม่ขึ้น ตัวก็เล็ก เกิดจากอะไรคะ หรือว่าแผลตรงกลางของหนู ตอนนี้หนูเอาสายที่เจาะออกแล้ว แต่มันเป็นแผลเป็ร มันเกี่ยวกันไหมคะ ที่ทำให้หน้าอกไม่ขึ้น และควรทำอย่างไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Yellowb

    อายุของการเข้าสู่วัยหนุ่มสาว ส่วนใหญ่จะใกล้เคียงกับรุ่นพ่อหรือแม่ของคนไข้ นะคะ

    ดังนั้นแนะนำคุณ Yellowb สอบถามคุณแม่ของคุณ Yellowb ก่อนนะคะ ว่า ช่วงที่เริ่มมีหน้าอก และประจำเดือนเป็นช่วงอายุเท่าใด เพื่อคาดคะเนช่วงอายุเข้าวัยสาวของคุณ Yellowb ได้ค่ะ

    หากคุณ Yellowb เข้าสู่วัยสาวช้ากว่าคุณแม่ แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุนะคะ

    ส่วนอาการเจ็บป่วยตอนเด็ก ยังไม่สามารถสรุปได้ว่า ส่งผลต่ออาการที่เกิดขึ้นหรือไม่ อาจต้องสืบหาสาเหตุอื่นๆร่วมด้วยค่ะ