• อายุ 14 ปี มีอาการรู้สึกเสียวๆ แปล๊บๆ ที่ปลายอวัยวะเพศชาย ปกติไหม

  •  BBM1234
    สมาชิก
    ผมอายุ14 เวลารูดหนังลงแล้วนิ้วไปโดนอวัยวะเพศมันรู้สึกเสียวๆ มันปกติมั้ยครับ แล้วมันจะหายมั้ยครับ
    BBM1234  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ BBM1234

    อาการรู้สึกเสียวๆ แปล๊บๆ ที่ปลายอวัยวะเพศชายนั้นเกิดได้ เป็นปกติ เนื่องจากผิวหนังหรือเยื่อบุบริเวณปลายอวัยวะเพศชายนั้นเป็นส่วนที่บอบบาง การไปถูไถบ่อยๆหรือการเกิดอุบัติเหตุแม้เพียงเล็กน้อย หรือการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อาจทำให้มีการถลอกหรือการอักเสบหรือติดเชื้อขี้นมาได้

    ซึ่งถ้าไม่มีแผลอะไร ก็ไม่น่าใช่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการติดเชื้อที่รุนแรง ในเบื้องต้นให้ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างทำความสะอาดอวัยวะเพศ ไม่ใช้สบู่ไปถูตรงๆ ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศดี ไม่ให้เกิดความอับชื้น และสังเกตอาการ ถ้ามีแผลขึ้นผิดปกติ ปัสสาวะแสบขัด หรือเจ็บมากแม้จับเพียงเล็กน้อย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม