• พ่อสูง 175 ซม. เเม่สูง 158 ซม. ตอนนี้อายุ 14 ปี 5 เดือน สูง 168 เซนติเมตร จะสูงได้อีกไหม

  •  Autthavit
    สมาชิก

    พ่อสูง175ซม เเม่สูง158ซม ส่วนตัวเป็นเด็กเตี้ยตั้งเเต่เด็กครับเเต่ดื่มนมมาตั้งเเต่เด็กๆผมพึ่งมาสูงช่วงอายุ13ปีครับสูงขึ้น10ซมใน1ปีช่วงนั้นเล่นวอลเลย์บอลมาถึงเดือนเมษายนปีนี้ครับเพราะไม่ได้ออกจากบ้าน เลยอยากรู้ว่าจะสูงกว่านี้อีกมั้ยครับ(ไม่เคยตรวจอายุกระดูก)

    สวัสดีค่ะ คุณ Autthavit,

                          ในผู้ชาย จะเริ่มสูงตอนอายุประมาณ 11-12 ปี และจะสูงเพิ่มขึ้นมากในช่วงอายุประมาณ 13-15 ปี คือประมาณ 6-8 ซม. ต่อปี หลังจากนั้น ความสูงจะเพิ่มขึ้นช้าลงจนกระทั่งหยุดสูงที่อายุ 18-20 ปี แต่อาจมีบางรายที่อาจสูงต่อได้เล็กน้อยหลังอายุ 20 ปีไปแล้ว

                        ดังนั้น  หากอายุ 14 ปี 5 เดือน ก็จะยังมีโอกาสสูงต่อได้อีกค่ะ ซึ่งหากในตอนนี้ มีส่วนสูงอยู่ที่ 168 เซนติเมตร ก็ถือว่ามีส่วนสูงอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานดีค่ะ และแม้ว่าคุณพ่อจะสูง 175 เซนติเมตร แต่เราจะยังมีโอกาสสูงกว่าพ่อได้ ดังนั้น ก็ควรพยายามออกกำลังกายที่ทำให้มีการยืดของร่างกาย เช่น กระโดดเชือก บาสเกตบอล วอลเลย์บอล ว่ายน้ำ การห้อยโหนตัว เป็นต้น ซึ่งหากออกไปไหนไม่ได้ในช่วงโควิดนี้ ก็อาศัยการกระโดดเชือกไปก็ได้ค่ะ นอกจากนี้ก็ควรทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ เน้นทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง เช่น นม ปลาเล็กปลาน้อย ผักใบเขียวจัด เป็นต้น นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึก เพราะฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโต จะหลั่งออกมาในช่วงกลางคืนที่เราหลับสนิท รวมถึงไม่ดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ค่ะ