• อายุ 19-20 ปี สูงแค่ 161 จะสูงอีกไหม แล้วการช่วยตัวเองบ่อยๆส่งผลต่อความสูงไหม

  •  Bolla
    สมาชิก
    ตอนนี้ อายุ19 จะ20 เเล้ว สูงแค่161 จะสูงอีกไหมครับ แล้วการช่วยตัวเองบ่อยๆส่งผลต่อความสูงไหมครับ เเขน กับขาเล็ก เกี่ยวกับการช่วยตัวเองบ่อยไหมครับ เมื่อร่างกายโตไม่เต็มที่ดูหนังโป๊

    สวัสดีค่ะ คุณ Bolla,

                        ในผู้ชาย จะเริ่มสูงตอนอายุประมาณ 11-12 ปี และจะสูงเพิ่มขึ้นมากในช่วงอายุประมาณ 13-15 ปี คือประมาณ 6-8 ซม. ต่อปี หลังจากนั้น ความสูงจะเพิ่มขึ้นช้าลงจนกระทั่งหยุดสูงที่อายุ 18-20 ปี แต่อาจมีบางรายที่อาจสูงต่อได้เล็กน้อยหลังอายุ 20ปีไปแล้ว

                        ดังนั้น หากอายุจะ 20 ปีแล้ว ความสูงก็น่าจะเริ่มหยุดแล้วค่ะ

                        สำหรับการช่วยตัวเองนั้น ไม่ได้มีผลต่อความสูง ไม่ได้ทำให้เตี้ยหรือตัวเล็กกว่าคนที่ไม่ช่วยตัวเองแต่อย่างใด  ทั้งนี้ ความสูงและรูปร่างของแต่ละคน ขึ้นอยู่กับปัจจัยด้านพันธุกรรม อาหาร และการออกกำลังกายค่ะ

                        หากยังอายุไม่เกิน 20 ปี อาจยังมีโอกาสสูงต่อได้เล็กน้อย ดังนั้น  อาจพยายามออกกำลังกายที่ทำให้มีการยืดของร่างกาย เช่น กระโดดเชือก บาสเกตบอล วอลเลย์บอล ว่ายน้ำ การห้อยโหนตัว เป็นต้น และทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ เน้นทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง เช่น นม ปลาเล็กปลาน้อย ผักใบเขียวจัด เป็นต้น นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึก เพราะฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโต จะหลั่งออกมาในช่วงกลางคืนที่เราหลับสนิท รวมถึงไม่ดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ค่ะ