• อายุ 16 มีประจำเดือนมาแล้ว 6 ปี สูง 145 อยากมีส่วนสูงเพิ่มอีกได้ไหม

  •  ohmap24
    สมาชิก
    หนูอายุ 16 มีประจำเดือนแล้ว สูง145 อยากมีส่วนสูงเพิ่มอีกได้มั้ยคะ ต้องกินยาหรือปฏิบัติตัวอย่างไรบ้างคะ ประจำเดือนมา6ปีแล้วค่ะ มีโอกาสสูงเพิ่มอีกมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ohmap24,

                       ส่วนสูงของคนเรา จะขึ้นอยู่กับพันธุกรรมเป็นหลัก นอกจากนี้ก็จะขึ้นอยู่กับการทานอาหารและการออกกำลังกาย ดังนั้น หากคุณพ่อหรือแม่หรือญาติทางคุณพ่อหรือแม่ ไม่สูง ก็จะผลต่อความสูงของเรา อย่างไรก็ตาม หากได้รับโภชนาการที่เหมาะสม ในช่วงวัยที่กำลังเจริญเติบโต ก็จะทำให้เรามีโอกาสสูงกว่าพ่อและแม่ได้

                      สำหรับในผู้หญิงนั้น เมื่อมีประจำเดือนมาแล้ว ส่วนสูงก็จะเพิ่มขึ้นน้อยลง เพราะผลจากฮอร์โมนจากรังไข่จะไปมีผลต่อฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการยืดขยายของกระดูก และจะหยุดสูงหลังจากที่เริ่มมีประจำเดือนมาแล้ว 3-5 ปีค่ะ ดังนั้น หากมีประจำเดือนมาแล้ว 6 ปี ก็จะไม่สูงเพิ่มอีกแล้วค่ะ