• ถ้าจะผ่าตัดยืดกระดูกทำได้มากสุดกี่ซมเหรอครับ และมีวิธีเพิ่มความสูงอะไรที่ทำได้บ้าง

  •  Jame
    สมาชิก

    ผมอยากจะผ่าตัดเพิ่มความสูง ในสมัยนี้ ได้มากสุดกี่ซมเหรอครับ ยังคงมีความเสี่ยงมากเหมือนเดิมรึป่าวครับ คือผมว่าจะเอาไว้เป็นทางเลือกสุดท้ายถ้าทำทุกอย่างแล้วมันไม่ถึง ที่ต้องการ

    ตอนนี้ผมอายุ 20 อีก 5 ปี ถ้าไม่ได้ตามเป้า ผมว่าจะไปผ่าตัด แต่ไม่รู้ขั้นตอน ความเสี่ยง อะไรต่างๆ ผมเป็นคนที่ค่อนข้างยึดติดกับความสูงมาก พอจะถึง 15 ซมมั้ยครับถ้าผ่าตัด

    หรือทางการแพทย์มีอะไรช่วยเพิ่มความสูงได้อีกมั่งมั้ยครับ ผมยินดีรับความเสี่ยงทุกอย่าง

    ขอแค่ให้สูงขึ้นก็พอ ขอบคุณครับ

    Jame  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jame

    ความสูงนั้นมีทั้งปัจจัยเรื่องพันธุกรรมและการปฏิบัติตัว โดยวิธีการเพิ่มความสูงอย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพเช่นรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นกลุ่มโปรตีน เนื้อ นม ไข่ ไม่มียาบำรุงที่ทำให้สูงขึ้นได้ เพียงแต่จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกเช่นแคลเซียม วิตามินดี ควรออกกำลังกายเพื่อช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและกล้ามเนื้อ ควรออกกำลังอย่างน้อยวันละ 1 ชั่วโมงเป็นประจำ 3-4 วันต่ออาทิตย์

    โดยปกติในเพศชาย มักจะหยุดสูงที่อายุไม่เกิน 18 ปี ดังนั้นตอนนี้มีโอกาสที่จะสูงเพิ่มอีกได้น้อยมาก การผ่าตัดเพื่อเพิ่มความสูงนั้นเป็นการผ่าตัดที่มีความเสี่ยงสูง และต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น และมีความเสี่ยงที่กระดูก 2 ข้างจะไม่เท่ากัน หรือความแข็งแรงของกระดูกจะลดน้อยลง  โดยความสูงที่เพิ่มขึ้นได้ก็จะอยู่ประมาณ 5-10 เซนติเมตร หากต้องการจะทำจริงๆ แนะนำการปรึกษาแพทย์เฉพาะทางด้านกระดูกเพื่อรับคำแนะนำเพิ่มเติมและความเป็นไปได้ในการเข้ารับการผ่าตัดต่อไป