• อายุ 15 ปี สูง 172 จะสูงได้อีกไหม หน้าแข้งกับขนรักแร้ขึ้นตอนอายุ 13-14 มีผลต่อความสูงไหม

  •  Aroi Chei
    สมาชิก
    สวัสดีครับตอนนี้ผมเพิ่งอายุ 15 สูงประมาณ 172 พ่อสูง 170 แม่สูง 160 ขนหน้าแข้งกับขนรักแร้ผมเพิ่งขึ้นตอนอายุ 13-14 ขึ้นเร็วกว่าเพื่อนคนอื่นๆนั่นแหละครับ ละเสียงก็เริ่มแตกละครับ ผมอยากรู้ว่าผมจะสูงได้อีกมั้ยครับ และพวกขนหน้าแข้งขนรักแร้มีผลต่อความสูงมั้ยครับ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Aroi Chei,

                          ในผู้ชาย จะเริ่มสูงตอนอายุประมาณ 11-12 ปี และจะสูงเพิ่มขึ้นมากในช่วงอายุประมาณ 13-15 ปี คือประมาณ 6-8 ซม. ต่อปี หลังจากนั้น ความสูงจะเพิ่มขึ้นช้าลงจนกระทั่งหยุดสูงที่อายุ 18-20 ปี แต่อาจมีบางรายที่อาจสูงต่อได้เล็กน้อยหลังอายุ 20ปีไปแล้ว

                          ดังนั้น  หากอายุ 15 ปี ก็จะยังมีโอกาสสูงต่อได้อีก แม้ว่าคุณพ่อจะสูง 170 เซนติเมตร แต่เราย่อมมีโอกาสสูงกว่าพ่อได้ ดังนั้น ก็ควรพยายามออกกำลังกายที่ทำให้มีการยืดของร่างกาย เช่น กระโดดเชือก บาสเกตบอล วอลเลย์บอล ว่ายน้ำ การห้อยโหนตัว เป็นต้น และทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ เน้นทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง เช่น นม ปลาเล็กปลาน้อย ผักใบเขียวจัด เป็นต้น นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึก เพราะฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโต จะหลั่งออกมาในช่วงกลางคืนที่เราหลับสนิท รวมถึงไม่ดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ค่ะ

                         สำหรับเสียงนั้น โดยปกติ ในผู้ชายเสียงจะเริ่มเปลี่ยนเมื่ออายุประมาณ 13-14 ปี ส่วนขนตามร่างกายก็จะเริ่มขึ้นในช่วงนี้เช่นกัน ดังนั้น ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร และไม่ได้มีผลต่อการเพิ่มของส่วนสูงค่ะ