• อายุ 12 ปี มีตกขาวเป็นเลือดออกมา ปวดหน่วงท้องน้อย เกิดจากประจำเดือนหรือการติดเชื้อ

  •  ศรัณย์พร
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือก่อนวันที่จะมีตกขาวเป็นเลือดหนูมีตกขาวปกติดีค่ะไม่มีอาการอะไรเลยไม่ได้ปวดท้องแต่วันที่มีตกขาวเป็นคล้ายเลือดเริ่มมีอาการปวดท้องหน่อยๆไม่ทราบว่า จะเป็นอาการติดเชื้อหรือเป็นเมนส์รึป่าวคะ
    ศรัณย์พร  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ศรัณย์พร

    อาการตกขาวมีเลือดปนออกมา ปวดหน่วงท้องน้อยดังกล่าวมานั้น อาจจะเลือดประจำเดือนได้เช่นกัน แต่เลือดประจำเดือนจะเป็นสีเลือด อาจเป็นลิ่มๆได้ แต่ไม่ควรเป็นเมือกปนตกขาวออกมา สาเหตุอื่นๆที่ทำให้มีเลือดออกผิดปกติเช่น การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุม ภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์

    การติดเชื้อของช่องคลอดและปากมดลูกเป็นไปได้ แต่มักเกิดในผู้ที่มีเพศสัมพันธ์แล้ว หรือถ้าไม่เกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ มักเป็นเชื้อราที่ตกขาวจะเป็นสีขาวคล้ายนมบูดจำนวนมาก

    แนะนำการไม่สวนล้างช่องคลอด งดการทำกิจกรรมทางเพศ ระวังการกระทบกระแทก และสังเกตอาการ หากยังมีตกขาวเป็นเลือดไหลออกมาต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป