• อายุ 30 เพิ่งเป็นอีสุกอีใสครั้งแรก ได้ยามากินแล้ว จะดีขึ้นในกี่วัน และควรดูแลตนเองอย่างไร

  •  Zom O Sookkasem
    สมาชิก
    ถ้าทานยาตรงตามที่แพทย์สั่งนานมั้ยคะกว่าจะหาย เพราะคุณหมอออกใบรับรองแพทย์ให้ลางานแค่ 2 วันเองค่ะ แล้วทำอย่างไรไม่ให้เป็นรอยแผลเป็น หรือเป็นน้อยที่สุด อาบน้ำ สระผม ได้ตามปกติมั้ย มีข้อควรระวังอะไรเป็นพิเศษรึป่าวคะ
    Zom O Sookkasem  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Zom O Sookkasem

    อีสุกอีใสเป็นโรคติดต่อทางผิวหนังที่เกิดจากติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้ร่างกายเกิดผื่นคัน มีตุ่มนูนขนาดเล็ก หรือตุ่มน้ำใส ๆ ทั่วร่างกาย มักจะเป็นอยู่ประมาณ 5-7 วัน จึงจะหายขาด

    การรับประทานยาต้านไวรัสสามารถช่วยให้ตุ่มหายได้ไวขึ้นแต่ไม่ช่วยลดการเกิดตุ่มใหม่ ควรกินให้ครบตามแพทย์สั่งประมาณ 5-7 วัน ระยะแพร่เชื้อจริงๆแล้วจะเกิดได้ประมาณ 1 อาทิตย์ก่อนการมีผื่น และช่วงที่ผื่นแห้งตกสะเก็ดแล้วจึงจะไม่ใช่ระยะแพร่เชื้ออีกต่อไป

    โดยการดูแลตนเองที่สำคัญเช่น ไม่ไปแกะเกาตุ่มเพื่อลดโอกาสการเกิดแผลเป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างได้ คือจริงๆแล้วสามารถอาบน้ำ สระผมได้ตามปกติ แต่ควรทำอย่างเบาๆเพื่อไม่ไปสะกิดให้ตุ่มเปิดออกเอง หรือทำให้มีการติดเชื้อที่ตุ่มร่วมด้วย รับประทานยาลดไข้ สามารถทานอาหารได้ทุกชนิด  ควรอยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทดี และควรระวังการสัมผัสกับผู้ป่วย เด็กเล็กหรือคนสูงอายุเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ