• อายุ 13 ปี มีขนดก จะเป็น pcos ไหม

  •  michaya
    สมาชิก

    คือว่าหนูอายุ13 เท่าที่หนูจำความได้หนุมีขนดกตั้งเเต่ ป.5  หนุกลัวจะเป้น pcos

    สวัสดีค่ะ คุณ michaya

    -ปกติร่างกายจะสร้างฮอร์โมนทั้งฮอร์โมนเพศชายและฮอร์โมนเพศหญิงการที่ผู้หญิงมีขนดกมากขึ้น โดยเฉพาะบริเวณหนวด เครา ขนที่บริเวณเกิดต้นแขน ต้นขา เกิดจากการขาดสมดุลระหว่างฮอร์โมนเพศชายและเพศหญิง โดยมีสัดส่วนฮอร์โมนเพศชายเพิ่มขึ้น

    -อาการอื่นๆที่พบได้หากมีฮอร์โมนเพศชายเพิ่มขึ้น ได้แก่ เสียงห้าว กล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ สิว ผิวมัน เป็นต้น

    -สาเหตุที่พบบ่อย ได้แก่ Polycystic ovary syndrome หรือ PCOS ซึ่งภาวะโรคนี้นอกจากผู้ป่วยจะมีฮอร์โมนเพศชายที่เพิ่มขึ้น จะพบอาการอื่นร่วม ได้แก่ น้ำหนักเกิน ระดับน้ำตาลในเลือดสูง โรคเบาหวาน ถุงน้ำในรังไข่ เป็นต้น ซึ่งการรักษาภาวะนี้ แพทย์จะแนะนำให้คุมอาหาร ออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก รักษาโรคร่วม และพิจารณาการใช้ยารักษา

    -ส่วนสาเหตุอื่นๆ นอกจากนี้ได้แก่ เนื้องอกที่รังไข่, เนื้องอกที่ต่อมหมวกไต, ยาบางชนิด เป็นต้น

    -ดังนั้นจึงแนะนำให้เข้าพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยและรับคำแนะนำที่เหมาะต่อไปนะคะ