• อายุ 13 ปี อายุเท่าไหร่ มีอสุจิ

  • ผมอยากรู้ครับผมอายุ13

    สวัสดีค่ะ คุณ นิติภูมิ มีทองใส,

                      การสร้างตัวอสุจิ หรือสเปริ์ม (sperm cell) จะเริ่มเมื่อเข้าสู่วัยรุ่น คือในช่วงอายุประมาณ 11-13 ปี ทั้งนี้ในบางราย อาจเกิดขึ้นเร็วหรือช้ากว่านี้เล็กน้อย โดยการสร้างจะเกิดขึ้นเมื่อได้รับการกระตุ้นจากฮอร์โมนเพศจากต่อมใต้สมอง หลังจากนั้นก็จะสร้างไปจนตลอดชีวิต

                      ดังนั้น หากอายุ 13 ปีแล้ว และเริ่มมีพัฒนาการทางเพศอื่นๆ แล้ว เช่น รูปร่างสูงขึ้น น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น แขนขายาวขึ้น  ไหล่กว้างขึ้น หน้าผากกว้างขึ้น ลูกกระเดือกโตเห็นชัดเจน มีเสียงแตก  (เสียงแหบห้าว) อาจมีเต้านมอาจโตและเจ็บ (นมแตกพาน )มีหนวดเครา มี ขนขึ้นตามแขน  ขา หน้าแข้ง  หน้าอก  รักแร้  และบริเวณอวัยวะเพศ อวัยวะเพศโตขึ้นและแข็งตัวเมื่อมีความรู้สึกทางเพศหรือถูกสัมผัส เป็นต้น ก็น่าจะมีการสร้างอสุจิเกิดขึ้นแล้วค่ะ