• ระยะเวลาของผู้ติดเชื้อ hiv

  •  hookey
    สมาชิก
    1.กรณีติดเชื้อ hiv แล้วไม่ได้รับยาต้าน จะมีชีวิตต่อได้อีกกี่ปี 2.กรณีติดเชื้อ hiv แล้วรับยาต้าน จะมีชีวิตต่อได้อีกกี่ปี

    สวัสดีค่ะคุณ hookey คำถามนี้หมอขอตอบรวมๆ เลยนะค่ะ การติดเชื้อเอสไอวีในปัจจุบันมียาต้านไวรัสที่ดีมากๆๆ บางคนติดเชื้อมาหลายปียังไม่มีอาการอะไรเลยค่ะ ที่สำคัญที่สุดอยู่กับการปฏิบัติตัวของผู้ติดเชื้อค่ะ คือ ถ้า่ดูแลสุขภาพ เช่น เรื่องการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ สะอาด ออกำลังกายสม่ำเสมอ และไม่เข้าไปมีประวััติเสี่ยงในการติดเชื้อเพิ่มเติม เช่น การมีเพศสัมพันธ์แบบไม่สวมถุงยางอนามัย หรือ การมีคู่นอนหลายคน และ การใช้สารเสพติดฉีดเข้าเส้นค่ะ

    แน่นอนว่าการรับประทานยาต้านไวรัสคงดีกว่าการที่ไม่รับประทานยาค่ะ แต่ก็ต้องอาศัยปัจจัยอื่นๆ ร่วมด้วยค่ะ