• กินยา Pseudoephedrine (ซูโดเอฟีดรีน) แก้แน่นจมูกแล้วปัสสาวะเหนียวๆ เกี่ยวกับยาหรือเปล่า

  •  Fong Whin
    สมาชิก
    ผมกินซูโดอีเฟดรีนแก้แน่นจมูกที่หมอสั่งมาในช่วงเช้าแล้วใกล้ๆเที่ยงปัสสวะออกมาเหนียวเป็นเมือกๆเกี่ยวกับยาไหมครับ ปัสสวะไม่ได้แสบขัดอะไรและไม่ได้มีอะไรไหลหลังจากนั้นก้ปัสสวะออกปกติผมเลยลองหยุดกินยาไปครบอาทิตย์ปัสสวะปกติไม่มีอาการอะไรเลยครับ จะเกี่ยวกับยาที่กินไปไหมและจะเป็นไรไหมครับ
    Fong Whin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Fong Whin

    ยา Pseudoephedrine (ซูโดเอฟีดรีน) เป็นยาในกลุ่มยาแก้คัดจมูกที่ออกฤทธิ์ทำให้หลอดเลือดในจมูกหดตัว เพื่อลดและป้องกันการเกิดอาการคัดจมูก แน่นจมูก จมูกอุดตัน จากการที่หลอดเลือดขยายตัว มักใช้รักษาผู้ป่วยที่มีอาการคัดจมูก เกิดการอุดตันในบริเวณไซนัส หรือในบริเวณท่อระบายของเหลวออกจากหูชั้นใน

    การกินยาตัวนี้ อาจมีผลข้างเคียงเช่นหัวใจเต้นเร็ว แรง หรือเต้นไม่เป็นจังหวะเวียนหัวอย่างรุนแรง คลื่นไส้ อาเจียน เกิดความวิตกกังวล ไม่สบายใจ อยู่ไม่สุข หงุดหงิด กระสับกระส่าย นอนไม่หลับ มึนงง

    เรื่องของปัสสาวะเป็นเมือกอาจไม่ใช่ผลข้างเคียงจากยาโดยตรง แนะนำการใช้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์ ถ้าไม่มีอาการคัดหรือแน่นจมูกแล้วก็สามารถหยุดยาได้ แล้วสังเกตอาการต่างๆอีกครั้งค่ะ

    Fong Whin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Fong Whin

    ยา Pseudoephedrine (ซูโดเอฟีดรีน) เป็นยาในกลุ่มยาแก้คัดจมูกที่ออกฤทธิ์ทำให้หลอดเลือดในจมูกหดตัว เพื่อลดและป้องกันการเกิดอาการคัดจมูก แน่นจมูก จมูกอุดตัน จากการที่หลอดเลือดขยายตัว มักใช้รักษาผู้ป่วยที่มีอาการคัดจมูก เกิดการอุดตันในบริเวณไซนัส หรือในบริเวณท่อระบายของเหลวออกจากหูชั้นใน

    การกินยาตัวนี้ อาจมีผลข้างเคียงเช่นหัวใจเต้นเร็ว แรง หรือเต้นไม่เป็นจังหวะเวียนหัวอย่างรุนแรง คลื่นไส้ อาเจียน เกิดความวิตกกังวล ไม่สบายใจ อยู่ไม่สุข หงุดหงิด กระสับกระส่าย นอนไม่หลับ มึนงง

    เรื่องของปัสสาวะเป็นเมือกอาจไม่ใช่ผลข้างเคียงจากยาโดยตรง แนะนำการใช้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์ ถ้าไม่มีอาการคัดหรือแน่นจมูกแล้วก็สามารถหยุดยาได้ แล้วสังเกตอาการต่างๆอีกครั้งค่ะ