• มีเมือกที่ทวารหนักมา 2-3 วัน คันช่วงเริ่มแรก รักษาอย่างไร ไปอนามัยได้ไหม

  •  N'Nick K'Ky
    สมาชิก
    อยากทราบว่า ทามีเมือกทางทวารหนักเกิดจากอะไรคับ อากาศเริ่มแรกจะคั่นตรงรอบบริเวณแล้วมีเมือกคับ พอประมาณสัก2-3วัน ไม่มีการคั้นคับ แต่ยังเมือกอยู่ จะไปคล้ายๆวุ้นคับ สีขาวติดเขียวน่อยๆ ต้องรักษาไงคับ ไปอนามัยได้เปล่าคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ N'Nick K'Ky,

                     เมือกที่ออกจากทวารหนัก หากมีปริมาณเล็กน้อย ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร แต่หากมีปริมาณมาก หรือไหลออกเรื่อยๆ อาจเกิดจาก

                      - ลำไส้อักเสบจากการติดเชื้อ ซึ่งจทำให้อุจจาระเป็นมูกได้ แต่ก็จะมีอาการปวดท้องบิดร่วมด้วย

                      - มีโรคเริมเกิดขึ้นที่ทวารหนัก ซึ่งติดต่อมาจากการมีเพศสัมพันธ์ โดยจะทำให้เกิดตุ่มน้ำใส ซึ่งจะแตกออกกลายเป็นแผล มีน้ำเหลืองซึมออกมาได้  ร่วมกับมีอาการปวดแสบ เจ็บบริเวณทวารหนัก

                       - มีหูดหงอนไก่ที่ทวารหนัก ซึ่งติดต่อมาจากการมีเพศสัมพันธ์ แต่จะคลำได้เป็นติ่งเนื้อร่วมด้วย

                       - มีโรคซิฟิลิส หรือหนองในที่ทวารหนัก ซึ่งติดต่อมาจากการมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนัก โดยทำให้เกิดแผลที่ทวารหนัก หรือมีมูก หนองออกทางทวารหนักได้

                       - มีริดสีดวงทวารชนิดภายนอก ซึ่งจะคลำได้เป็นตุ่มหรือติ่งเนื้อที่ทวารหนักร่วมด้วย

                       - ลำไส้แปรปรวน อาจทำให้มีถ่ายเป็นมูกได้ แต่ก็จะมีอาการของการถ่ายอุจจาระที่ผิดปกติอื่นๆ เช่น มีท้องเสียเรื้อรัง หรือท้องผูก หรือท้องผูกสลับท้องเสีย ร่วมกับอาการปวดท้อง

                       - มะเร็งลำไส้ใหญ่ แต่มักพบในคนอายุมาก และมักทำให้มีถ่ายเป็นเลือดด้วย นอกจากนี้ก็จะมีอาการปวดท้อง เบื่ออาหาร น้ำหนักลด

                        หากยังคงมีเมือกออกจากทวารหนักต่อเนื่อง แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ ทั้งนี้ หากสถานีอนามัย มีแพทย์ตรวจ ก็สามารถไปรับการตรวจได้ค่ะ แต่หากไม่มีแพทย์ มีเพียงเจ้าหน้าที่สาธารณสุขและพยาบาล อาจต้องไปตรวจยังโรงพยาบาลอำเภอค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรเช็ดรูทวารบ่อยๆ เพื่อไม่ให้เปียกชื้น ไม่ควรทายาใดๆ และงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราวด้วยค่ะ