• มีอาการอาเจียน เจ็บตรงลิ้นปี่ ปวดท้องน้อย ถ่ายเหลวเป็นสีออกดำๆ เป็นโรคอะไร

  •  Wannasa Wijitpap
    สมาชิก
    มีอาการอาเจียนแบบออกเปรี้ยว บวกกับมีน้ำลายบางครั้งรู้สึกเจ็บตรงลิ้นปี่ มีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย 1-2วันมานี้มีอาการถ่ายเหลวเป็นสีออกดำๆ แล้วก็ประจำเดือนไม่มา 40 วัน เป็นโรคอะไรหรือป่าวค่ะ
    Wannasa Wijitpap  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wannasa Wijitpap

    อาการอาเจียน เจ็บตรงลิ้นปี่ ปวดท้องน้อย ถ่ายเหลวเป็นสีออกดำๆ อาจเกิดจาก กรดไหลย้อน แผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้น มีเนื้องอกในหลอดอาหารหรือกระเพาะอาหาร ลำไส้อักเสบ

     กรดไหลย้อนคือการที่กรดในกระเพาะไหลย้อนขึ้นไปในหลอดอาหารเนื่องจากหูรูดบริเวณกระเพาะกับหลอดอาหารหลวม มักมีอาการไอ กลืนลำบาก แน่นอก แสบร้อนกลางอก อาจแสดงอาการคล้ายคนเป็นหอบหืดได้ การรักษาคือการรับประทานยาลดกรด และปรับพฤติกรรมเช่นไม่กินแล้วนอนทันที หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้มีอาการมากขึ้น

    แต่หากมีถ่ายดำเป็นสัญญาณว่าอาจมีเลือดออกในทางเดินอาหารได้ ควรรีบไปพบแพทย์