• ตรวจปัสวะแล้วไม่ขึ้นบวก แต่ประจำเดือนยังไม่มา 5 สัปดาห์แล้ว จะท้องไหม

  •  Chakkarin
    สมาชิก
    พอดีแฟนผมตรวจปัสวะแล้วไม่ขึ้นบวก แต่ประจำเดือนยังไม่มาประมาณ5สัปดาห์แล้ว แล้ววันนี้มีอาการปวดหัว กับปวดท้องไม่ทราบว่าเป็นไปได้มั้ยครับว่าจะตั้งครรย์หรือท้องนอกมดลูกครับ ตอนนี้กังวลมากครับเพราะยังไม่พร้อมที่จะมีครับ ฐานะตอนนี้ยังไม่ลงตัวครับ ขอบคุณครับ

    คุณ Chakkaarin

    การที่ปัสสาวะไม่ขึ้นบวกแสดงว่าไม่น่าจะท้องนะครับ เพราะความแม่นยำในการตรวจฮอร์โมนจากรก ในคนท้องค่อนข้างจะไวและแม่นยำถึง 99 % ถ้าตรวจถูกต้องครับ

    -การท้องนอกมดลูก ก็จะให้ผลบวกของการทดสอบอยู่เหมือนกันเพราะมีรกอยู่ที่สามารถผิด hormone ได้อยู่ แต่เพียงแต่ตัวอ่อนไปเจริญตรงที่ท่อนำไข่เท่านั้นไม่เกิดที่ผนังมดลูก ซึ่งเมื่อตัวอ่อนโตดันจนท่อนำไข่ แตก ก็จะมีเลือดออกจน shock ได้   การที่ ปจดไม่มาอาจมีสาเหตุจาก ความเครียด ความวิตกกังวล ระดับฮอร์โมนไม่สมดุลย์  การกินยาคุมฉุกเฉิน ฉีดยาคุม หรือ มีโรคถุงน้ำรังไข่ ทำให้ ปจด มาช้าได้  ซึ่งไม่ใช่จากการท้องครับ   ถ้ากังวลลองตรวจการตั้งครรภืซ้ำ หรือไปพบแพทย์ที่ รพ เพือตรวจหาฮอร์โมน HCG จากเลือดซึ่งจะแน่นอนกว่าครับ