• รู้สึกเจ็บตรงกระดูกซี่โครงด้านขวา หายใจเข้าออกก็รู้สึกเจ็บ เป็นโรคอะไร

  •  แต๋ม 'ม
    สมาชิก
    อยากรู้ว่ามันเป็นอะไรค่ะ รู้สึกเจ็บตรงกระดูกซี่โครงด้านขวาเจ็บมาก หายใจเข้าออกก็รู้สึกเจ็บ มันอาจเป็นโรคอะไรหรือเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ แต๋ม 'ม,

                    อาการเจ็บตรงกระดูกซี่โครงด้านขวา เวลาหายใจเข้าออก อาจเกิดจาก

                    1. การบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อบริเวณทรวงอก จากการออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาที่ใช้กล่ามเนื้อหน้าอกมากไป เช่น ยกเวท วิดพื้น หรือออกกำลังกายผิดท่า หรือจากการใช้งานหนัก เช่น ยกของหนัก หรือเกิดจากอุบัติเหตุกระแทกที่หน้าอกโดยตรง เช่น การถูกต่อย ถูกชก ถูกชน เป็นต้น อาการปวดมักจะสัมพันธ์กับการเคลื่อนไหวของหน้าอก เช่น การเอี้ยวตัว บิดตัว ยกของหนัก การหายใจเข้าออกลึกๆ การไอ หรือจาม มักมีจุดที่กดเจ็บชัดเจน

                    2. กระดูกอ่อนซี่โครงอักเสบ มักจะปวดหลายตำแหน่งแต่เป็นข้างเดียว   อาการปวดจะมากขึ้นเมื่อมีการเคลื่อนไหวของหน้าอก การหายใจเข้าออกลึกๆ ไอ หรือจาม  สาเหตุจะคล้ายกับการบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อบริเวณหน้าอก

                     ส่วนสาเหตุที่พบได้ไม่บ่อย เช่น  มีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด ช่องเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ เยื่อหุ้มปอดอักเสบ เป็นต้น ซึ่งมักจะต้องมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ไอ เหนื่อย หายใจเร็ว หายใจลำบาก มีไข้ เป็นต้น

                     ดังนั้น หากไม่ได้มีอาการอื่นๆ อีก ก็น่าจะเกิดจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนซี่โครงอักเสบ ซึ่งในเบื้องต้น ควรงดการใช้งานกล้ามเนื้อของทรวงอก เช่น การยกของหนัก เข็นของหนัก งดการออกกำลังกายที่ใช้กล้ามเนื้อหน้าอก หรือกระเทือนถึงกล้ามเนื้อหน้าอก อาจลองใช้วิธีการประคบร้อนตรงจุดที่เจ็บ หากปวดมาก อาจใช้ยาทาน เช่น ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้ปวดต่างๆ เช่น  ไดโลฟีแนค (diclofenac) หากอาการเจ็บไม่ดีขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น ไอ เหนื่อย หายใจเร็ว หายใจลำบาก มีไข้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ