• ถูกผู้ป่วยวัณโรคไอใส่จะติดโรคหรือไม่ และแสดงอาการในกี่วัน

  •  RujSR
    สมาชิก
    ผมผ่าตัดซีดที่หลังข้อมือ กินยาฆ่าเชื้อ ทุกวัน แล้วไปล้างแผลที่ รพ.ตำบล วันหนึ่งไปนั่งใกล้ผู้ป่วยวัณโรค โดยพึ่งมารู้ทีหลังว่าคนนั้นเป็น ก่อนที่คุณหมอจะให้ใส่หน้ากากอนามัย เค้าไอมา 1 ครั้ง ผมนั่งข้างๆพอดี แล้วหลังจากนั้น 3-4 วัน ผมเริมมีอาการไอ เคืองๆในคอ อยากถามว่า 1. มีโอกาสติดเชื้อมั้ย 2. หากได้รับเชื้อ จะมีอาการ ไอ ภายใน 3-4 วัน มั้ย 3. หากไปตรวจในสัปดาห์แรกเลยหลังที่อยู่ใกล้ผู้เป็นวัณโรคไอ จะได้มั้ยครับ ขอบคุณมากครับ ส่งวันที่ 8/3/2562
    RujSR  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ RujSR

    วัณโรคเป็นโรคติดเชื้อเกิดได้หลายอวัยวะในร่างกาย ที่พบบ่อยคือเกิดในทางเดินหายใจ วัณโรคเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ติดต่อกันได้ทางการหายใจอยู่ในห้องหรือในบ้านเดียวกัน ไม่จำเป็นต้องมีการไอจามใส่กันโดยตรง หลังได้รับเชื้อจะไม่มีอาการทันที เพราะร่างกายจะมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อเชื้อวัณโรคจนมีอาการในอีกประมาณ 4 สัปดาห์ อาการแสดงเริ่มต้นจะมีไอแห้งๆเพียงอย่างเดียว และจะไอเรื้อรังต่อไปเรื่อยๆมากกว่า 3 สัปดาห์ จากนั้นจะเริ่มไอเป็นเลือด มีไข้ต่ำๆกลางคืน น้ำหนักลด  ต่อมน้ำเหลืองโต ถ้าเป็นมากจนมีน้ำในช่องปอดจะทำให้หอบเหนื่อยได้มาก

    วินิจฉัยด้วยการทำเอ็กซเรย์ปอดและนำเสมหะไปตรวจหาเชื้อวัณโรค แพทย์จะทำในผู้ที่ซักประวัติและตรวจร่างกายแล้วสงสัยวัณโรค หรือผู้ที่อยู่ร่วมบ้านเดียวกันกับผู้ป่วยวัณโรคปอด

    การรักษารับประทานยาฆ่าเชื้อวัณโรคจำนวน 4 ชนิดพร้อมกันเป็นเวลา 6-9 เดือนตามแพทย์สั่ง

    คำตอบ

    1.มีโอกาสค่ะ แต่อาจจะยังไม่แสดงอาการ

    2.ไม่ค่ะ ต้องใช้เวลา 4 อาทิตย์ขึ้นไป

    3.หากไปตรวจเลยอาจยังไม่พบความเปลี่ยนแปลงอะไรในปอด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่เดียวกับผู้ป่วยวัณโรคปอด ถ้าจำเป็นควรใส่หน้ากากอนามัย

    สังเกตอาการไอ ถ้าไอเรื้อรังมากกว่า 3 อาทิตย์ร่วมกับมีอาการอื่นๆดังที่กล่าวไป ควรไปพบแพทย์ค่ะ