• มีอาการไอตลอด นอนหงายไม่ได้ หลังจากผ่าตัดต่อมไทมัส เป็นอาการอันตรายไหม

  •  Suchittra Phuchom
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือคุณแม่เป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงและได้ผ่าตัดต่อมไทมัสออกแล้ว ด้วยวิธีผ่าตัดแบบส่องกล้อง ได้ประมาณ 4 วัน ออกจาก รพ. แล้ว มีอาการไอตลอดมีเสมหะ นอนหงายไม่ได้ต้องนั่งนอนค่ะ อยากทราบว่าอาการแบบนี้จะเป็นอันตรายมั๊ยค่ะ ขอบคุณค่ะ
    Suchittra Phuchom  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Suchittra Phuchom

    อาการไอ มีเสมหะ ดังกล่าวมานั้น หาเกิดตามหลังการผ่าตัดแบบส่องกล้อง อาจจะยังเป็นการระคายเคืองตามหลังการส่องกล้องหรือการใส่ท่อช่วยหายใจได้ ซึ่งอาการควรจะทุเลาและค่อยๆดีขึ้นได้เองภายในประมาณ 1 สัปดาห์หลังทำการผ่าตัด สาเหตุอื่นๆที่อาจเกิดได้เช่น เป็นอาการไอจากการติดเชื้อในทางเดินหายใจ การระคายเคืองในทางเดินหายใจจากฝุ่น ควัน ไอจากกรดไหลย้อน  เป็นต้น

    ส่วนอาการนอนหงายไม่ได้ต้องนั่งนอนนั้น อาจจะมีสาเหตุที่รุนแรงมากขึ้นได้เช่นมีภาวะหัวใจวาย หรือมีปอดติดเชื้อ มีน้ำท่วมปอด เป็นต้น ซึ่งถ้าเป็นเช่นนั้นจริงๆ ร่วมกับไอ มีเสมหะสีชมพูออกมาด้วย เหนื่อยมากขึ้น ทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ อาจมีภาวะความผิดปกติของหัวใจหรือปอด ให้รีบพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมทันที

    เบื้องต้นรับประทานยาแก้ไอและละลายเสมหะเพื่อบรรเทาอาการได้ รับประทานอาหารอ่อนๆ ไม่ระคายเคืองต่อลำคอ ให้นั่งกินตลอดเพื่อลดโอกาสสำลักอาหาร