• มีอาการใบหน้าช็อต ปวดจี๊ดๆ ก่อนหน้านี้เคยผ่าตัดที่ใบหน้า และมีหน้าชามา 4 ปี ตอนนี้อาการเป็นจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Eve Aris
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ เมื่อ 4 ปีก่อน ดิฉันเคยได้รับการผ่าตัดเนื้องงอกทับเส้นประสาทบริเวณหลังใบหูมาแล้ว เนื้องอก 4 ซม.สามารถผ่าออกมาได้ 3 ซม. ที่เหลือได้ทำการฉายแสงเพื่อระงับการเติบโตของเนืัองอก แต่คุณหมอไม่รับรองว่ามันจะหยุดการเจริญเติบโตหรือไม่ หลังจากผ่าตัด จากหูฟังได้ปกติ กลายเป็นหูหนวก 1 ข้าง(ซึ่งคุณหมอได้แจ้งไว้แล้วก่อนผ่าตัด) หน้าชา 1 ข้าง จนถึงปัจจุบัน ช่วงนี้ดิฉันมีอาการแปลกๆ คือใบหน้าช๊อตแปล๊บๆ บ่อยขึ้น ซึ่ง 4 ปีที่ผ่านมาไม่เคยกลับมาช็อต ดิฉันกลัวอาการปวดจะกลับมาอีกเหมือนก่อนผ่าตัด อาการนี้ดิฉันสามารถทำอย่างไรให้หายได้คะ
    Eve Aris  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Eve Aris

    อาการรู้สึกช็อตแปล๊บๆที่ใบหน้าเป็นบ่อยๆ อาจจะเกิดจาก ปลายเส้นประสาทอักเสบ เช่นการถูกกดทับนานๆ การขาดวิตามินบี หรือเป็นการบาดเจ็บของเส้นประสาท โดยเส้นประสาทอาจเกิดความเสียหายจากอาการบาดเจ็บหรือการถูกกระแทกและกดทับ หรือถ้าเคยมีประวัติเกี่ยวกับเส้นเลือดในสมองแตกหรือตีบก็อาจจะอธิบายอาการได้ สาเหตุอื่นเช่น โรคงูสวัด มักมีอาการปวดหรือชานำมาก่อนที่จะมีตุ่มน้ำใสขึ้น แต่ถ้าเป็นมาหลายปีแล้วก็นึกถึงเรื่องงูสวัดได้น้อยลง

    โดยถ้าก่อนหน้านี้มีการผ่าตัดใดๆที่บริเวณใบหน้านำมาก่อน อาจจะอธิบายอาการชา หรือรู้สึกช็อตได้ แต่ไม่ควรมีอาการต่อเนื่องมา 4 ปี หรือถ้าใน 4 ปีมานี้ปกติดีตลอด เพิ่งมาเป็น ก็ยิ่งน่าจะไม่เกี่ยวกับการผ่าตัดที่ผ่านมา แต่ถ้าชาหน้ามาตลอดอยู่แล้ว ก็อาจจะเป็นไปได้

    ซึ่งถ้าเป็นการที่เส้นประสาทบาดเจ็บหลังการผ่าตัด จะต้องได้รับการวินิจฉัย ตรวจดูแลโดยแพทย์ที่ดูแล แนะนำการแจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบเพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติม ในระหว่างนี้หลีกเลี่ยงการทำท่าที่กดทับบริเวณที่มีอาการชา สามารถทำกิจกรรมอื่นๆได้ตามปกติ แต่หากมีอาการชามากขึ้นเรื่อยๆ ชาไปครึ่งซีกของร่างกาย มีกล้ามเนื้ออ่อนแรงที่เกิดขึ้นใหม่ด้วยนั้น ควรรีบไปพบแพทย์ เพราะอาจบ่งบอกถึงเรื่องของเส้นเลือดในสมองผิดปกติได้เช่นกัน