• กินแกงหอยนา ปวดหัว คลื่นไส้ อยากอาเจียน กังวลเรื่องปวดหัวหอย

  • สวัสดีค่ะ หนูมีเรื่องปรึกษาค่ะ เมื่อวันอาทิตย์หนูได้กินแกงหอยนาค่ะ กินเยอะอยู่นะค่ะ กินเสร็จมีอาการปวดหัว คลื่นไส้ อยากอาเจียนค่ะ อากาศปวดหัวจะปวดหัวข้างเดียวลงมาตาค่ะ ปวดต้นคอ ตอนเย็นกินยาแก้ปวด ตื่นเช้ามาก็รู้สึกปวดๆบริเวณหัว แต่ไม่ปวดมากเท่าไหร่ค่ะ เมื่อคืนกินยาพารา2เม็ด ตอนเช้ายังไม่หายปวดค่ะ ปวดตา ปวดขมับ และขึ้นมาบริเวณหัว และต้นคอค่ะ สลับไปมาค่ะ อยากทราบว่าใช่อาการปวดหัวหอยไหมค่ะ อีกอย่างเป็นไมเกนด้วยค่ะขอคำแนะนำหน่อยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ศิริพักตร์ พระเจริญ

    อาการปวดหัวหอย คือ อาการปวดหัวในภาวะเยื่อหุ้มสมองอักเสบหรือสมองอักเสบจากการติดเชื้อพยาธิ ซึ่งพยาธิชนิดนี้เป็นพยาธิตัวกลมที่อาศัยอยู่ในปอดของหนูและมีช่วงเวลาเติบโตในหอยน้ำจืด เช่น หอยทาก หอยโข่ง หอยขม ปลาน้ำจืด เมื่อเราทานอาหารเหล่านี้ที่ไม่ผ่านการปรุงจนสุก ทำให้เราได้รับตัวอ่อนพยาธิมา และมันมาเจริญเติบโตต่อในตัวเรา ถ้าพยาธิไชไปที่สมอง สามารถทำให้เกิดภาวะเยื่อหุ้มสมองหรือสมองอักเสบได้ค่ะ อาการที่พบได้ เช่น ปวดหัวอย่างรุนแรงผิดปกติ คลื่นไส้ อาเจียน มีไข้ การมองเห็นผิดปกติ ซึมลง

    ไมเกรนมีอาการแตกต่างกันตามระดับความรุนแรง เช่น มีอาการปวดศีรษะข้างเดียว หรือทั้งสองข้าง มีอาการปวดแบบตุบ ๆ แสงจ้า เสียงดัง มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ตาพร่ามัว มองเห็นภาพไม่ชัด ปัจจัยกระตุ้น เช่น เครียด นอนน้อย แอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

    จะเห็นได้ว่า อาการบางส่วนคล้ายคลึงกัน หากทานยาที่ใช้รักษาไมเกรนเป็นประจำ ร่วมกับพักผ่อนเต็มที่แล้วยังไม่ดีขึ้น หรือมีไข้ อาเจียนมาก ปวดศีรษะมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย ตรวจทางระบบประสาท หรือตรวจอื่นเสริมตามความเหมาะสม เช่น ตรวจเลือด เจาะน้ำไขสันหลัง เอกซเรย์คอมพิวเตอร์สมองค่ะ ขอให้อาการดีขึ้นค่ะ