• คนที่ติดโควิด ถ้ามีอาการเชื้อลงปอดจะเกิดขึ้นภายในกี่วัน ถ้าผ่านมา 10 วันแล้ว ไอนิดหน่อย จะมีเชื้อลงปอดได้ไหม

  •  jittakon
    สมาชิก
    สอบถามครับ ส่วนมาก คนที่ติดโควิด ที่มีอาการเชื้อลงปอด จากลงปอดภายในกี่วันครับ นับจากวันที่ตรวจเจอ แล้วถ้าเป็นโควิด กักตัวมาแล้ว10วัน มีไอนิดหน่อย มีโอกาสที่เชื้อจะลงปอดไหมครับ
    jittakon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ jittakon

    โควิด-19 (COVID-19) คือโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ส่งผลให้เกิดอาการได้หลายระดับ ผู้ที่มีอาการไม่รุนแรงจะมีอาการคล้ายไข้หวัด เช่น มีไข้ ไอ มีน้ำมูก หรือเจ็บคอ มีเพียงบางกรณีที่อาการอาจรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตจากการติดเชื้อในปอด

    ซึ่งการติดเชื้อในปอดนั้น ส่วนใหญ่ก็มักจะเกิดภายใน 5-7 วันหลังการรับเชื้อ ถ้าพ้นจากระยะนี้ไปแล้ว ไม่ได้มีอาการมากขึ้น โอกาสที่เชื้อจะลุกลามไปเป็นปอดอักเสบก็มีน้อย

    แต่หากไม่สบายใจ และยังมีอาการอยู่ หรือไอเพิ่มมากขึ้น มีไข้ หอบเหนื่อย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการและเอ็กซเรย์ปอดถ้ามีข้อบ่งชี้