• บิดาไม่เคยฉีดวัคซีนแล้วติดโควิด ตอนนี้มีอาการหายใจเร็ว หอบเหนื่อยง่าย ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  Yaticha Loydee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีคุณพ่อติดโควิด-19 ไม่ได้รับวัคซีน มีโรคประจำตัว โรคหลอดเลือดหัวใจค่ะ อาการของคุณพ่อคือ หายใจเร็ว หอบ เหนื่อยง่าย ไอ อ้วก ท้องเสีย แต่ได้ยามาแล้วค่ะ แบบนี้ต้องไปหาหมอไหมคะ หรือต้องดูอาการต่อไป
    Yaticha Loydee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Yaticha Loydee

    โรคโควิด-19 (COVID-19) เป็นโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ส่งผลให้เกิดอาการได้หลายระดับ ผู้ที่มีอาการไม่รุนแรงจะมีอาการคล้ายไข้หวัด เช่น มีไข้ ไอ มีน้ำมูก หรือเจ็บคอ มีเพียงบางกรณีที่อาการอาจรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิต แต่บางรายอาจไม่แสดงอาการได้เช่นกัน

    หากมีอาการหายใจเร็ว หอบเหนื่อยง่าย อันนี้เป็นอาการที่บ่งบอกว่าโรคอาจจะเป็นรุนแรง คือลงไปถึงปอด อาจทำให้มีปอดติดเชื้อด้วย จึงควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เพื่อดูว่าจำเป็นต้องรับไว้รักษาในรพ หรือได้รับยาต้านไวรัส ยาลดการอักเสบจากโรคด้วยหรือไม่ ยิ่งอายุมาก มีโรคประจำตัวหลายอย่าง ไม่เคยได้รับวัคซีน มีความเสี่ยงที่จะเกิดโรครุนแรงได้ค่ะ