• มีอาการแสบร้อนแขนเวลานั่งเป็นซักพักแล้วหายเอง ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  Potter Paul
    สมาชิก
    ขอปรึกษาครับ ผมมีอาการแสบๆร้อนๆที่แขน อาการเหมือนเวลาทายาหม่อง แต่พอเปลี่ยนมาเป็นท่ายืน ซักพักก็จะกลับมาเป็นปกติ อีกอย่างคือเวลานอนจะรู้สึกชาที่ขาและปลายเท้า ต้องลุกมายืนถึงหาย ไม่ทราบอาการแบบนี้ควรไปพบแพทย์มั้ยครับ ผมเป็นอะไร
    Potter Paul  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Potter Paul

    อาการแสบร้อนที่แขนคล้ายๆโดนยาหม่องดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นอาการจากการมีปลายเส้นประสาทอักเสบ เช่นถูกกดทับนานๆ การขาดวิตามินบี การมีโรคเบาหวาน พิษแอลกอฮอล์เรื้อรัง หรือการมีปลายเส้นประสาทบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ หรือเป็นอาการนำก่อนการเกิดผื่นงูสวัด ส่วนเรื่องอาการจากเส้นเลือดสมองตีบมักเป็นชาๆไม่รู้สึกไม่ค่อยมีอาการแสบร้อนดังกล่าวมา

    เบื้องต้นฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อบริเวณนั้น ไม่กดทับอยู่นานๆ ทำกายบริหารสม่ำเสมอ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

    หากยังมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง ลองลุกขึ้นขยับดูแล้วก็ไม่หาย แสบร้อนอยู่ตลอด ร้าวไปหลายบริเวณ มีกล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย ให้ไปพบแพทย์