• มีแผลที่ปาก สงสัยว่าเป็นเริมหรือ ปากนกกระจอก

  •  Boom Boom Ja Aline
    สมาชิก

    ปากนกกระจอกกับเริมต่างกันยังไงค่ะหรือคือโรคชนิดเดัยวกัน

    สวัสดีครับ

    โรคที่กล่าวมาทั้งสองโรคเป็นโรคที่มีความคล้ายคลึงกันครับ แต่ก็ไม่เหมือนกันเลยทีเดียว

    โรคปากนกกระจอก (Angular Cheilitis) นั้นมีสาเหตุมาจาก

    • การติดเชื้อที่ปาก (ส่วนมากจะเป็นการติดเชื้อรา candida albicans,)
    • การขาดวิตามิน B2 (พบได้ใน ขนมปัง ถั่ว ข้าวซ้อมมือ นม)
    • การติดเชื้อเริมที่ปาก

    การรักษานั้นจะเป็นไปตามสาเหตุครับ เช่นการให้ทานอาหารที่มีวิตตามิน B2 การใช้ยาทาฆ่าเชื้อรา การใช้ยาบำรุงผิวปาก เป็นต้น

    โรคเริม (Herpes)  นั้นมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อ ไวรัสเฮอร์พีส์ ซิมเพล็กซ์ (Herpes Simplex Virus) ซึ่งจะติดต่อผ่านทางน้ำลาย น้ำเหลือง และเพศสัมพันธ์ได้ เริมมักจะพบได้บ่อยบริเวณปาก และ อวัยวะเพศ

    อาการของโรคเริมนั้นมักจะมีอาการปวดแสบปวดร้อน มีแผลบริเวณปากหรืออวัวะเพศ เริมนั้นไม่สามารักษาให้หายขายได้ อาการมักจะดีขึ้นเองภายใน 2-6 สัปดาห์ และกลับมาเป็นใหม่เมื่อภูมิคุ้มกันลดลง

    การรักษาเริมนั้นนิยมใช้ยาชื่อ Acyclovir โดยมีทั้งชนิดครีมทา และ เป็นเม็ดรับประทาน

    สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ โรคเริม และ โรคปากนกกระจอก ได้ครับ

    Boom Boom Ja Aline  Boom Boom Ja Aline
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ
    Boom Boom Ja Aline  Boom Boom Ja Aline
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะคือตอนนี้ป่วยไปรพ.หมอให้ยามากินแต่พอกินยาแล้วอาเจียนออกมาเราจะทำยังไงให้กินยาได้ค่ะ