• รู้สึกไม่สบายตัว เพลียอ่อนแรง มือตัวสั่น ร้อนหลัง มีเหงื่อไหลออก หายใจสั้นถี่ เป็นอาการอะไร

  •  Susano Itachi
    สมาชิก
    รู้สึกไม่สบายตัว เพลียอ่อนแรง มือตัวสั่น ร้อนหลังมีเหงื่อไหลออก กล้ามเนื้อกระตุก รู้สึกจะวูบ ต่อมา กลืนลำบาก อาหารน้ำ หนืดติดที่คอ ต่อมา ปวดกล้ามเนื้อและชาเกือบทัวตัว ชาเป็นหนักเหมือนเลือดไม่เดินพอขยับรู้สึกบรรเทา หายใจสั้นถี่ ก่อนหน้านี้ไม่เคยเป็น
    Susano Itachi  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Susano Itachi

    อาการไม่สบายตัว อ่อนเพลีย ปวดกล้ามเนื้อทั่วๆดังกล่าวมานั้น อาจจะไม่ได้จำเพาะเจาะจงกับโรคใดเป็นพิเศษ

    สาเหตุคร่าวๆเช่น

    -กล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน เป็นลักษณะปวดเมื่อย สัมพันธ์กับการใช้งาน ในช่วงที่อักเสบถ้าใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นก็จะปวด อาจเป็นที่กล้ามเนื้อหลายๆมัด พร้อมกันได้

    -เส้นเอ็นอักเสบ

    -หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท แต่มักปวดแค่ที่หลังกับขา ปวดมากเวลายืนหรือนั่ง

    -รับประทานยาที่มีการทำให้ปวดกล้ามเนื้อ เช่นยาลดไขมันบางชนิด

    หรืออาจมีการอักเสบหรือติดเชื้อในร่างกาย ซึ่งต้องตรวจดูว่ามีไข้ หรือมีอาการที่จำเพาะเจาะจงไปยังอวัยวะใดหรือไม่

    เบื้องต้น ให้หลีกเลี่ยงการใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นๆในช่วงที่มีการอักเสบ อาจจะงดการออกกำลังหรือการนั่งทับไปก่อน รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการ ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ

    หากพักการใช้งานแล้วอาการไม่ดีขึ้น ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนใช้ชีิวิตประจำวันไม่ได้ หรือมีอาการอื่นร่วมด้วยเช่นขาบวม แดง ร้อน ปวดตามข้อร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ