• อาการแพนิค

  •  jamerocker
    สมาชิก

    มีอาการแน่นกลางอกร้าวไปจุกที่คอแล้วขึ้นจะหมูก อยากทราบว่าใช่อาการแพนิคหรือไม่

    jamerocker  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ jamerocker

    โรคหรือภาวะแพนิคเป็นการตื่นตกใจต่อเหตุการณ์ใดๆมากจนเกินไป ทำให้มีอาการทางกายจากการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติที่มากผิดปกติ เช่น หัวใจเต้นเร็ว แน่นอก หายใจไม่ออก ขยับร่างกายไม่ได้ชั่วคราว เหงื่ออกมาก ร้อนวูบวาบ วิตกกังวลกับเหตุการณ์ใดๆมากจนเกินไป

    อาการแน่นกลางอกดังกล่าวมา ไม่ได้จำเพาะเจาะจงต่อโรคแพนิค คืออาจจะเกิดขึ้นร่วมกับคนที่มีภาวะแพนิคหรือไม่ก็ได้

    แนะนำว่าถ้าเจ็บแน่นหน้าอกบ่อยๆ เจ็บร้าวไปหลายบริเวณ แสบร้อน หรือเจ็บมากสัมพันธ์กับการออกแรง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุทางกายที่อาจทำให้เจ็บหน้าอกได้ก่อนจะสรุปว่าเกิดจากโรคทางจิตเช่นแพนิคค่ะ