• มีไข้ก่อนประจำเดือนมา 2 วัน มีปวดหัว แสบคอ แสบจมูก แล้วไข้ลด ประจำเดือนมา มีปวดหัวอีก เป็นไข้ทับระดูไหม

  • ดิฉันมีไข้ก่อนที่ประจำเดือนจะมา2วัน โดยที่วันแรก มีอาการปวดหัวมาก จนเรียนไม่ไหว วันต่อมา ตัวร้อนมาก+ปวดหัวมาก แสบคอ แสบจมูก แต่พออีกวัน ไข้ลด จนเกือบปกติ พอเช้าต่อมา ประจำเดือนมา และกลับมาปงดหัวอีกครั้ง ดิฉันเป็นอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ หทัยชนก หนูขาว,

                        อาการมีไข้ ปวดหัว แสบคอ แสบจมูก ก่อนที่จะมีประจำเดือนมา อาจเกิดจากเป็นไข้หวัด หรือการติดเชื้ออื่นๆ ซึ่งไม่ใช่ไขทับระดู เพราะไข้ทับระดูนั้น จะหมายถึง การติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ซึ่งทำให้มีมดลูกอักเสบ หรือเกิดอุ้งเชิงกรานอักเสบ อาการคือมีไข้ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องน้อย มีตกขาวปนหนองออกมาระหว่างที่มีประจำเดือน เป็นต้น

                       ดังนั้น อาการที่เป็นอยู่ จึงน่าจะเกิดจากการเจ็บป่วยไม่สบายอื่นๆ ซึ่งสามารถเกิดขึ้นในช่วงก่อนหรือขณะที่มีประจำเดือน ทั้งนี้ หากไข้ได้ลดลงแล้ว ก็แสดงว่าน่าจะหายแล้ว ส่วนอาการปวดหัวที่เกิดขึ้นอีกครั้งเมื่อมีประจำเดือนมา ก็อาจเป็นอาการไม่สบายทางร่างกายต่างๆ ที่สามารถพบในขณะที่มีประจำเดือนมาได้ค่ะ หากไม่ได้ปวดรุนแรง ก็ไม่ได้ถือว่าอันตรายอะไรค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอ งดทำงานหนัก งดการออกกำลังกายและเล่นกีฬาต่างๆ ไปก่อน ดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่ดื่มชา กาแฟ โกโก้ ช็อกโกแลตต่างๆ เพราะอาจยิ่งกระตุ้นให้ปวดหัวได้ ลดการทานอาหารที่มีรสเค็ม และอาจทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล ไอบูโพรเฟน เป็นต้น หากประจำเดือนหมดไปแล้ว แต่อาการปวดหัวไม่ดีขึ้น หรือกลับมามีไข้อีก แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ