• มีความคิดตีกันในหัวและมีอาการทำซ้ำๆมาประมาณ 2 เดือนแล้ว เข้าข่ายเป็น OCD ไหม

  •  Pimpinfa Pusari
    สมาชิก

    มีอาการเหมือนกับว่า มีความคิดตีกันในหัวและมีอาการทำซ้ำๆมาประมาณ 2 เดือนแล้วค่ะ

    อาการจะคล้ายๆกับว่า รู้อยู่แล้วว่าวันนี้ฝนจะตก หรืออากาศจะเป็นยังไง แต่ก็จะมีความคิดตีกันในหัว และทำซ้ำที่ว่าคือเปิดโทรศัพท์เช็คสภาพอากาศอยู่เสมอๆตลอดทั้งวัน อาการแบบนี้นี่คือเข้าข่ายไหมคะ หรือถ้าเป็น คุณหมอมีคำแนะนำ หรือต้องทานยาตัวไหนไหมคะ

    Pimpinfa Pusari  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pimpinfa Pusari

    ภาวะ OCD หรือ obsessive compulsive disorder ดังที่กล่าวมาหรือภาษาไทยว่าโรคย้ำคิดย้ำทำนั้น เป็นอาการทางจิตรูปแบบหนึ่งที่ผู้ป่วยจะความคิดหรือความกลัวที่ไม่สมเหตุสมผลจนนำไปสู่การทำพฤติกรรมบางอย่างซ้ำไปซ้ำมา เช่น คิดว่ามือสกปรกตลอดเวลาจึงต้องล้างมือบ่อยๆ คิดว่าลืมปิดประตูบ้านหรือเตาแก๊สจึงต้องคอยตรวจตราจนไปทำงานสาย หรือคิดเรื่องใดเรื่องหนึ่งซ้ำไปมามากผิดปกติ อาจมีความคิดร้ายต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆอย่างควบคุมไม่ได้ เป็นต้น

    การรักษามีทั้งการปรับพฤติกรรม การทำจิตบำบัด การใช้ยาเพื่อช่วยควบคุมอาการ  ซึ่งควรอยู่ภายใต้การดูแลของจิตแพทย์

    โดยจากอาการที่กล่าวมา แม้จะยังไม่ค่อยตรงกับโรคมากนัก อาจจะเกิดจากการมีความคิดฟุ้งซ่านโดยไมได้เป็นโรคได้ เพราะส่วนใหญ่นอกจากคิดแล้วจะต้องมีการกระทำอะไรซ้ำๆเพื่อตอบสนองความคิดนั้นๆด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินสภาพจิตอย่างละเอียดอีกครั้ง เพราะโรคทางจิตส่วนใหญ่จะต้องพบแพทย์และพูดคุย ประเมินจิตใจในหลายๆด้านอย่างละเอียด เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไปค่ะ ยังไม่ควรซื้อยาใดๆมาทานเองในขณะนี้ค่ะ