• บิดามีอาการมีแผลและตุ่มพุพองที่เท้า มีหนองไหล มีไข้ คืออาการของอะไร

  •  Bucktang
    สมาชิก
    คุณพ่อตัวร้อนค่ะ มีแผลและตุ่มพุพองที่เท้าค่ะ มีหนองไหลออกมาตามแผลค่ะ
    Bucktang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bucktang

    อาการมีแผลและตุ่มพุพองที่เท้า มีหนองไหล มีไข้ดังกล่าวมานั้น นึกถึงว่าอาจจะเป็นนการติดเชื้อหรืออักเสบที่ผิวหนังหรือชั้นใต้ผิวหนังได้มากที่สุด ซึ่งจากลักษณะที่กล่าวมาน่าจะเป็นเชื้อแบคทีเรีย ถ้าเจ็บปวดเยอะ มีหนอง เป็นเฉียบพลัน ส่วนกลุ่มเชื้อราจะโตช้ากว่า สาเหตุอื่นๆเช่น เป็นแผลจากอุบัติเหตุที่มีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน การสัมผัสความร้อนจัด หรือเป็นแผลจากโรคเบาหวานที่คุมไม่ดีร่วมด้วย

    ในเบื้องต้นไม่ไปแกะเกาหรือไปจับบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ล้างแผลและใช้ผ้าสะอาดปิดเอาไว้ได้ แต่จากลักษณะที่กล่าวมา น่าจะเป็นการติดเชื้อที่มีฝีหนอง ซึ่งมักเป็นในกลุ่มการติดเชื้อแบคทีเรีย ที่ควรได้รับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์หรือกรีดระบายหนองร่วมด้วย แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป