• หลังการช่วยตัวเอง อวัยวะเพศเหมือนแข็งๆ แต่ไม่ได้แข็งมากแบบขณะมีอารมณ์ทางเพศ ปกติไหม

  •  Wirapat
    สมาชิก
    คือผมสังเกตตั้งแต่เมื่อวานหลังการแข็งตัวหรือการช่วยตัวเองอวัยวะเพศก็จะไม่แข็งตัวแล้วกลับสู่สภาพปกติใช่มั้ยครับแต่ว่าหลังจากมันกลับสู่สภาพปกติเวลาไปจับมันรู้สึกเหมือนมันแข็งๆครับคือไม่ได้แข็งตัวสุดๆแบบมีอารมณ์แต่คือการแข็งตอนมันอยู่ในสภาพปกติครับมันจับแล้วรู้สึกแข็งๆแทนที่จะนิ่มผมปกติรึป่าวครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wirapat,

                       ไม่ว่าจะเป็นการช่วยตัวเอง หรือการมีเพศสัมพันธ์กับผู้อื่น เมื่อถึงจุดสุดยอดและมีการหลั่งน้ำอสุจิไปแล้ว อวัยวะเพศจะไม่อ่อนตัวลงทันที แต่จะค่อยๆ ลดความแข็งตัวลงจนอ่อนตัวเป็นปกติในที่สุดค่ะ ซึ่งระยะเวลาก็อาจแตกต่างกันไปในแต่ละคน แต่โดยส่วนใหญ่ก็ใช้เวลาเพียงไม่กี่นาทีค่ะ

                       แต่หากอวัยวะเพศมีการแข็งตัว โดยแข็งแบบเต็มที่ต่อเนื่องนาน แม้จะมีไม่มีการกระตุ้นทางเพศอะไรก็ตาม จึงจะถือว่าผิดปกติ และเรียกว่าเป็นภาวะองคชาตแข็งค้าง (Priapism) ซึ่งเป็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นเนื่องจากเลือดไม่สามารถไหลเวียนออกจากบริเวณองคชาตได้ โดยจะมีอาการเจ็บและปวดร่วมด้วย โดยหากอวัยวะเพศแข็งตัวตัวติดต่อกันนานมากกว่า 4 ชั่วโมง ถือเป็นภาวะที่ต้องได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วน หากไม่รักษา อาจเกิดการหย่อนสมรรถภาพทางเพศตามมาได้

                       ดังนั้น การที่หลังจากช่วยตัวเองจนเสร็จไปแล้ว อวัยวะเพศยังคงแข็งต่อ แต่ไม่แข็งเต็มที่ ไม่มีอาการเจ็บและปวด และค่อยๆ อ่อนตัวลง ก็ถือว่าไม่ได้ผิดปกติอะไรค่ะ