• หลังขลิบ บริเวณปลายอวัยวะเพศมีผิวหนังแข็งๆ ขึ้นใหม่ทุกวัน แกะก็มีแผล เป็นมา 8 เดือน ควรทำอย่างไร

  •  Anans
    สมาชิก
    หลังขลิบ บริเวณปลายอวัยวะเพศเหมือนมีผิวหนังแข็งๆ ขึ้นใหม่ทุกวัน ต้องแกะทิ้ง แล้วพอแกะก็มีแผล เลือดออก 8 เดือนแล้วไม่หายสักทีและก็มีอาการคันร่วมด้วย ไม่ทราบว่าทำยังไงดีครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Anans,

                            ผิวหนังแข็งๆ ที่ขึ้นที่ปลายอวัยวะเพศ แกะแล้วมีเลือดออก ซึ่งเป็นมา 8 เดือนแล้ว  อาจเป็นติ่งเนื้องอก หรือหูดหงอนไก่ (แต่น่าจะโตขึ้นเรื่อยๆ หรือมีหลายอัน) ไม่น่าเกิดจากการผ่าตัดขลิบหนังหุ้มปลาย ยกเว้นว่า การขลิบนั้น ใช้ไหมที่ไม่ละลายเย็บ และอาจเป็นไหมที่ดึงออกไม่หมด ทำให้เกิดเป็นแผลเรื้อรังก็ได้ แต่ทั้งนี้ เพื่อให้การวินิจฉัยที่ถูกต้อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจ จะได้ให้การรักษาที่ตรงกับโรคค่ะ และไม่ว่าจะเป็นอะไร แนะนำไม่ควรไปแคะ แกะผิวหนังดังกล่าวออก เพราะย่อมเกิดเลือดออก และอาจทำให้เกิดการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนได้ค่ะ