• มีตุ่มเหมือนผื่นขึ้นที่แคมมา 2-3 วัน ตุ่มอยู่ติดๆ กัน คันเล็กน้อย ปากช่องคลอดบวม แสบเวลาโดนน้ำ

  •  sirira
    สมาชิก
    สองสามวันมานี้แคมเล็กมีตุมเหมือนผื่นขึ้นแต่ไม่มา คันเล็กน้อย และคันบริเวณเม็ดละมุน แต่พึ่งสังเกตเมื่อคืนว่าที่ปากช่องคลอดมีผิวขรุขระและเหมือนจะบวมเล็กน้อย เพราะพึ่งมีอะไรกับแฟน ขณะมีก็มีอาการแสบและเจ็บเล็กน้อย แบบนี้อันตรายมากไหมคะ ปล.ตุ่มที่ขึ้นตรงช่องคลอดเป็นตุ่มที่ติดๆกันกระจายกันอยู่จนทำให้ปากช่องคลอดบวมขึ้นเล็กน้อย แต่แสบเวลาโดนน่ำ

    สวัสดีค่ะ คุณ sirira,

                         ตุ่มหลายๆ อันที่ขึ้นตรงปากช่องคลอด อาจเกิดจาก

                       - การแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น แป้ง สบู่ ผ้าอนามัย เป็นต้น ซึ่งมักทำให้มีอาการคัน อาจมีเจ็บแสบได้

                       -  การติดเชื้อราบริเวณอวัยวะเพศภายนอก ซึ่งอาจทำให้เกิดผื่นสีแดง หรือผิวหนังมีการบวมแดง ลอกได้ ร่วมกับมีอาการคัน เจ็บ แสบ

                      -  หูดหงอนไก่ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โดยเริ่มแรกจะขึ้นเป็นตุ่มเล็กๆ ก่อน ต่อมาจะเห็นเป็นติ่งเนื้อที่มีผิวขรุขระ จะไม่ได้ทำให้เจ็บ แต่จะมีอาการคันเล็กน้อยได้

                        -  หากเกิดบริเวณใกล้หัวหน่าว ซึ่งเป็นเป็นบริเวณที่มีขน อาจเป็น รูขุมขนอักเสบ อาการคือจะเห็นเป็นตุ่มแดงๆ หรืออาจเป็นหัวหนองก็ได้ มักมีอาการเจ็บๆแสบๆ หรือคันร่วมด้วย สาเหตุอาจมาจากถอนหรือโกนขน หรือการสวมใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นหรือมีเนื้อผ้าหยาบเกินไป ทำให้เสียดสีผิวหนังและเกิดการระคายเคืองต่อรูขุมขน

                         ในเบื้องต้น แนะนำควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน และควรงดการใช้สบู่หรือน้ำยาล้างอวัยวะเพศ ให้ใช้แค่น้ำเปล่า เช็ดอวัยวะเพศให้แห้งหลังการข้างห้องน้ำทุกครั้ง ใส่กางเกงชั้นในที่ระบายอากาศได้ดี งดการทาแป้งหรือโลชั่นใกล้อวัยวะเพศ งการโกนหรือถอนขน หากตุ่มยังคงไม่หายไป แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อรักษาค่ะ