• ปลายองคชาตมีรอยดำ เป็นมาหลายปีแล้ว ไม่คันหรือเจ็บ คืออะไร อันตรายไหม มีวิธีทำให้หายอย่างไร

  •  ratchai
    สมาชิก

     สวัสดีครับ

    ที่ปลายองคชาตของผมมีรอยดำๆ เป็นมาหลายปีแล้ว ไม่มีอาการคันหรือเจ็บใดๆ เลย อยากทราบว่ามันคืออะไรครับ มีอันตรายอะไรมั้ย แล้วจะมีวิธีทำให้มันหายไปได้อย่างไรบ้าง

    https://photos.app.goo.gl/uyj4T1E4sRae81m58

    https://photos.app.goo.gl/fa5a4sVicsxge4Be6

    ขอบพระคุณมากครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ratchai,

                       รอยดำที่ปลายองคชาต ตามรูปดังกล่าว อาจเป็น

                       - post-inflammatory hyperpigmentation คือผิวหนังบริเวณจุดนั้นมีการผลิตเม็ดสีเพิ่มขึ้น ตามหลังการอักเสบของผิวหนัง เช่น เกิดตามหลังการเคยมีผื่นคัน การสัมผัสโดนสารเคมีบางชนิด เช่น จากสบู่ น้ำหอม ผงซักฟอกหรือน้ำยาปรับผ้านุ่มที่ตกค้างที่กางเกงใน หรือเกิดหลังจากที่เคยมีแผลมาก่อน หรือจากที่มีการเสียดสีบ่อยๆ ก็ได้

                       - เป็นไฝ (melanocytic nevus) มีหลายลักษณะด้วยกัน อาจจะเป็นแบบเรียบๆ หรือเป็นตุ่มนูนขึ้นมา อาจเป็นสีเดียวกับผิวหนังบริเวณข้างๆ หรือเป็นสีน้ำตาล หรือสีดำ มีขนาดได้ตั้งแต่ประมาณ 1 มิลลิเมตร ถึง 1 เซนติเมตร รูปร่างกลมหรือรี  ผิวอาจเรียบหรือขรุขระก็ได้

                       หากรอยดำดังกล่าว เป็นมาหลายปีแล้ว ไม่ขยายขนาดขึ้น ไม่เจ็บ ไม่ปวด ไม่คัน ก็ไม่ได้อันตรายอะไร ไม่จำเป็นต้องรักษาอะไร แต่หากต้องการให้รอยดำหายไป ก็ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางผิวหนังเพื่อรักษาค่ะ ซึ่งอาจมีการให้ยาทาหรือร่วมกับการทำเลเซอร์ค่ะ