• มีตุ่มเป็นก้อนเล็กๆ หลายจุดที่อวัยวะเพศหญิง ไม่เจ็บ เป็นอะไร มีวิธีรักษาอย่างไร

  •  konuly
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีตุ่มเป็นก้อนๆเล็กหลายจุด ไม่เจ็บ อยากทราบว่าเป็นอะไรคะ แล้วมีวิธีรักษาให้หายไปไหมคะ https://photos.app.goo.gl/fLyy4DHv6147vfvo6

    สวัสดีค่ะ คุณ konuly,

                         ตุ่มสีแดงเล็กๆ หลายๆ ตุ่ม ตามรูปที่ส่งให้ ซึ่งเกิดที่บริเวณหัวหน่าว น่าจะเป็น รูขุมขนอักเสบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา อาการคือจะเห็นเป็นตุ่มแดงๆ หรืออาจเป็นหัวหนองก็ได้ มักมีอาการเจ็บๆแสบๆ หรือคันร่วมด้วย สาเหตุอาจมาจากถอนหรือโกนขน หรือการสวมใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นหรือมีเนื้อผ้าหยาบเกินไป ทำให้เสียดสีผิวหนังและเกิดการระคายเคืองต่อรูขุมขน

                        ในเบื้องต้นให้งดการโกนหรือถอนขน ไม่ทาครีมหรือโลชั่นใกล้อวัยวะเพศ เพราะอาจยิ่งไปเพิ่มการอุดตันของรูขุมขน หรือยิ่งทำให้เกิดการระคายเคืองได้ ไม่ใส่กางเกงในที่ไม่รัดแน่นจนเกิดการเสียดสีกับผิวหนัง อาจใช้สบู่สำหรับฆ่าเชื้อฟอก แล้วล้างให้สะอาด นอกจากนี้ อาจใช้ยาปฏิชีวนะที่เป็นชนิดทา เช่น มิวพิโรซิน (mupirocin) ทาวันละ 2-3 ครั้ง เป็นต้น แต่หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ