• มีตุ่มเล็กๆ ที่อวัยวะเพศชาย ไม่เจ็บ ไม่แสบ ไม่คัน ยิ่งอยู่นานยิ่งขึ้นเยอะขึ้น ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีครับ คือว่าอวัยวะเพศของผมมันมีตุ่มเล็กๆ ไม่เจ็บ ไม่แสบไม่คัน ยิ่งอยู่นานยิ่งขึ้นเยอะขึ้นผมควรทำไงดีครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ น้อง'ง'ฟิล์ม'ม นะ ฯ.

                        ตุ่มเล็กๆ ที่อวัยวะเพศชาย อาจเป็น

                    1. หูดหงอนไก่ เป็นโรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ จะเห็นเป็นติ่งเนื้อหรือตุ่มเนื้ออ่อนๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวมักขรุขระ มักขยายโตขึ้น หรือเพิ่มจำนวนมากขึ้น ไม่ได้ทำให้เจ็บปวด แต่อาจมีอาการคันได้

                     2. pearly penile papules หรือโรคผื่นนูนพีพีพี แต่ไม่ได้จัดเป็นโรค ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ เกิดจากหลอดเลือดขององคชาตขยายตัว และมีเนื้อเยื่อเกี่ยวพันมาล้อมรอบ ลักษณะเป็นตุ่นนูนผิวเรียบสีเนื้อหรือชมพูอ่อน เรียงกันหลายตุ่มเป็นแถว อยู่บริเวณร่องรอบฐานหัวองคชาต ไม่ได้ทำให้มีอาการเจ็บหรือคัน ไม่จำเป็นต้องรักษา

                     3. fordyce spot คือต่อมไขมัน ไม่จัดเป็นโรค ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ ลักษณะคือ เป็นเม็ดหรือตุ่มนูนสีขาว หรือเหลืองอ่อน พบได้ทั้งที่ผิวหนังของถุงอัณฑะหรือองคชาต ในอวัยวะเพศหญิงก็พบได้ รวมถึงที่กระพุ้งแก้มและริมฝีปาก อาจพบเม็ดเดียวหรือหลายเม็ด ไม่คันและไม่เจ็บ ไม่จำเป็นต้องรักษา

                     หากตุ่มมีการเพิ่มจำนวนมากขึ้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปแกะ เกา ตุ่มดังกล่าว และไม่ใช้ยาอะไรไปทาค่ะ ทั้งนี้ หากเคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน อาจมีโอกาสเป็นหูดหงอนไก่ ดังนั้น ในช่วงนี้ ก็ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนด้วยค่ะ