• อายุ 33 ปีมีอาการหลงลืมและสับสน ลืมสิ่งที่ทำไปแล้ว อาการแบบนี้เสี่ยงเป็นอัลไซเมอร์ไหม

  • ดิฉันอายุ 33 ปี มีอาการหลงลืมและสับสนขณะปัสสาวะในห้องน้ำ คือ มีวันหนึ่งช่วงเช้าปัสสาะวะในห้องน้ำทีืบ้าน แล้วสับสนคิดว่าปัสสาวะในห้องนอน แต่คิดว่าเพราะเพิ่งตื่นนอน  และเมื่อวันที่ 25 กย 63 ช่วงเที่ยงได้ปัสสาวะห้องน้ำที่ทำงาน สับสนคิดว่าปัสสาวะในห้องทำงาน อาการแบบนี้เกิดขึ้นบ่อยครั้งแล้ว  แต่ไม่มีอาการหลงลืมกุญแจรถ  ลืมปิดนำ้ปิดไฟ    ขอสอบถามว่าอาการแบบนี้จะเสี่ยงเป็นอัลไซเมอร์ไม

    สดใส ได้ทุกสถานการณ์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สดใส ได้ทุกสถานการณ์

    อัลไซเมอร์ เป็นโรคที่เกิดจากความเสื่อมของสมองชนิดหนึ่งที่พบได้มากที่สุด ส่งผลต่อสมองส่วนที่ควบคุมความคิด ความทรงจำ และการใช้ภาษา อาการของโรคจะเริ่มจากการหลงลืมที่ไม่รุนแรงจนแย่ลงเรื่อย ๆ

    อาการเริ่มต้นเช่น ลืมบทสนทนาหรือเหตุการณ์ที่เพิ่งเกิดขึ้น วางของผิดที่ อาจไปวางในที่ที่ไม่น่าจะไปวางไว้ ลืมหรือนึกชื่อสถานที่ สิ่งของไม่ออก สับสน มีพฤติกรรมเปลี่ยนแ่ปลง

    แต่เป็นโรคที่พบได้น้อยมากๆในคนอายุน้อยเช่น 33 ปีดังกล่าวมา อาจมีโรคความผิดปกติด้านระบบประสาทอื่นๆเช่นการขาดเลือดในสมอง หรือโรคทางจิตเวชที่มีโอกาสเป็นไปได้มากกว่า แนะนำว่าถ้ามีอาการผิดปกติมากจนรบกวนการใช้ชีวิตปประจำวัน ให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางระบบประสาทและประเมินสุขภาพจิตและความจำอย่างละเอียดอีกครั้ง