• คนแก่มีอาการเพ้อเป็นคำพูด แต่ยังสามารถพูดคุยกับคนทั่วไปได้ปกติ

  •  เม' โจะ
    สมาชิก
    คนแก่มีอาการเพ้อเป็นคำพูด แต่ยังสามารถพูดคุยกับคนทั่วไปได้ปกติ

    คุณ เม โจะ

    อาการสมองเสื่อม มักพบได้คนแก่อายุ 65 ปีขึ้นไป  มีความบกพร่องของสมอง  อาการส่วนใหญ่จะได้แก่  ความทรงจำเปลี่ยนแปลง  ไม่สามารถจำ บุคคล สถานที่ เวลาได้  ตลอดจนการใช้ความคิด การตัดสินใจ ความเข้าใจสิ่งต่าง ๆ การเรียนรู้ การใช้ภาษา หรือการเปลี่ยนแปลงทางด้านอารมณ์  อารมณ์แปรปรวน ซึมเศร้า วิตกกังวลได้งาย  การใช้ชีวิตประจำวันเสียไป ไม่สามารถกลัดกระดุมเอง  สุขอนามัยเสีย เป็นต้น

    - อาการประสาทหลอน ก็เป็นอาการที่พบได้บ่อยในคนแก่ที่สมอง เสื่อม จะคิดว่ามีคนมาทำร้าย มีญาติที่ตายแล้วมาชวนไปอยู่ด้วย จึงพูดคุยโต้ตอบกัน ทั้งๆที่อยู่คนเดียว   เป็นพัก เมื่อบุคคลในจินตนาการไปแล้ว ก็กลับมาใช้ชีวิตตามปกติ พูดคุยได้เหมือนเดิม

    คำแนะนำ  ควรไปพาไปพบจิตแพทย์ เพื่อทำแบบทดสอบทางจิต ตรวจสแกนสมอง หาสิ่งผิดปกติที่อาจมีในสมองที่อาจตรวจไม่พบเช่นเนื้องอกสมอง สมองอักเสบ  โรคParkinson   Alzeimer  , เส้นเลือดสมองตีบ แตก  ถ้าไม่มี ก็อาจทำการทานยาทางจิตเวชถ้าอาการเป็นมากขึ้น

    -การปฏิบัติตัว ให้ออกกำลังกายพอสมควร ไม่ควรให้อยู่ในแต่ในบ้านจนเฉา แต่ระวังเรื่องความจำกลับบ้านไม่ถูก ให้เขียนที่อยู่ติดกระเป่าตลอดเวลา  ดูแลอยู่ภายใต้สายตาคนดูแลตลอด  อาหารงดของมันจัด ไม่ให้อ้วนมากเกินไป  งดเหล้าบุหรี่ นอนพักผ่อนให้พอเพียง  ลูกหลานคอยเยี่ยมเยียนพูดคุยตลอดเวลา

    กรุณาอ่านเพิ่มเติมเรื่อง สมองเสื่อม  ได้ที่นี่