• การเป็นถุงน้ำในสมองจะทำให้ความจำเสื่อม จำอะไรไม่ค่อยได้ไหม

  •  Thanchanokcharenu
    สมาชิก

    ซีสในสมอง สามารถทำให้ความจำเสื่อมหรือไม่คะ พักนี้รู้สึกต้องคิดซ้ำๆถามย้ำๆ ต้องคอยบอกตัวเองตลอดว่าต้องทำอะไรอย่าลืม ลืมง่ายมากค่ะแค่5วินาทีก็ลืมแล้วว่าพูดอะไรออกไปหรือจะต้องทำอะไร ซึ่งปกติไม่เคยเป็นแบบนี้เลยค่ะ

    Thanchanokcharenu  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thanchanokcharenu

    อาการที่รู้สึกว่าจำอะไรไม่ค่อยได้ ลืมง่าย อาจมีสาเหตุมาจาก การสูญเสียความทรงจำระยะสั้นอาจเกิดจากความเหนื่อยล้าทางร่างกาย หรือเกิดจากโรคเช่นเรื่องของสมองขาดเลือดชั่วคราว หรือเส้นเลือดสมองตีบ แตก ตันไปบางส่วน หรือมีเนื้องอกหรือถุงน้ำใดๆในสมองก็เป็นได้ ขึ้นกับตำแหน่งของความผิดปกติว่าจะส่งผลต่อร่างกายอย่างไร

    หากมีความผิดปกติในสมองอยู่เดิม ควรติดตามอาการกับแพทย์ที่ดูแลอย่างต่อเนื่อง ถ้ามีอาการผิดปกติใดๆเช่นกล้ามเนื้ออ่อนแรง ชา หรือมีความคิด ความจำที่เปลี่ยนไปจากแต่ก่อนมาก ควรแจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบ ในระหว่างนี้ควรพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอเพื่อให้ร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่