• มารดาอายุ 83 ปีมีอาการหลงลืม เริ่มพูดคุยไม่รู้เรื่อง ควรทำอย่างไร

  •  Kittypat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ รบกวนปรึกษาคุณหมอกับอาการของแม่อายุ83ปี ที่ผ่านมามีหลงลืมมาเรื่อยๆ แต่ช่วงหลังจะมากขึ้น สื่อสารกันไม่เข้าใจ แกจะเล่าอะไรหรือเวลาเราถามอะไรแกพูดเป็นประโยคไม่ได้ เรียกไอ้โน่น ไอ้นี่ ทำไอ้นั่น ไอ้นี่ แทนคนแทนสิ่งของ ช่วงหลังอะไรทีีเคยทำเป็นประจำทุกวันก็ลืมเฉยๆเลยว่าทำยังไง เช่น กินยา ลืมวิธีการชาร์ตโทรศัพท์ ทั้งๆที่เมื่อวานยังทำได้ เหมือนหลุดไปเฉยๆ ทำบางอย่างซ้ำๆวันละหลายสิบครั้ง ย้ำไปย้ำมา เช่นเปิดกระเป๋าตังต์ เพราะคิดว่าเงินหาย หยิบมือถือมาดูทั้งวัน และตอนนี้ใช้มือถือโทรออกไม่เป็นแล้ว พูดหรือถามซ้ำไปซ้ำมา ดูปฏิทินและจำวันเวลาไม่ได้ นี่คืออาการบางส่วนค่ะหมอ โรงพยาบาลที่รักษาประจำเป็นรพ.อำเภอ เพราะเป็นโรคความดันโลหิตสูง และไขมัน เคยหาหมอแล้วหมอบอกไม่มียาให้ ยาบำรุงอะไรก็ไม่มีค่ะ เราสามารถช่วยอาการแม่อย่างไรได้บ้างคะ ได้อ่านโรคนี้มาบ้างว่ารักษาไม่หาย แต่สามารถกินยาชะลออาการได้ จริงหรือป่าวคะ มียาหรือวิตามินที่สามารถซื้อได้ไหมคะ ตอนนี้เครียดมากๆค่ะกับอาการของแก หรือถ้าพาไปโรงพยาบาลรัฐแบบเสียเงินเอง ต้องติดต่อเป็นแผนกอะไรหรือคะรบกวนคุณหมอแนะนำหน่อยค่ะ ขอบคุณมากค่ะ
    Kittypat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณKittypat

    อาการหลงลืมในผู้สูงอายุ เริ่มจะทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ดังกล่าวมานั้นอาจเกิดจาก ภาวะสมองเสื่อม ภาวะอัลไซเมอร์ สมองบางส่วนมีการขาดเลือดหรือมีเส้นเลือดตีบหรือแตก การมีภาวะหลงหรือเพ้อซึ่งมักเกิดเวลามีการเปลี่ยนสถานที่ เช่นไปนอนรพ.

    อัลไซเมอร์คือโรคที่เป็นสาเหตุของภาวะสมองเสื่อมชนิดที่พบได้มากที่สุด ส่งผลต่อสมองส่วนที่ควบคุมความคิด ความทรงจำ และการใช้ภาษา อาการของโรคจะเริ่มจากการหลงลืมที่ไม่รุนแรงจนแย่ลงเรื่อย ๆ ถึงขั้นไม่สามารถสนทนากับผู้อื่นได้หากโรคเป็นมากขึ้น

    จากที่กล่าวมานั้นอาจจะเข้าข่ายโรคอัลไซเมอร์ได้มากเช่นกัน แนะนำการพามารดาไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและซักประวัติอย่างละเอียด และอาจต้องส่งเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ดูร่วมด้วยว่าไม่ได้มีรอยโรคในสมองที่อธิบายอาการ

    ยังไม่ควรซื้อยาบำรุงหรือวิตามินใดๆมาใช้เอง เพราะยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดของโรค และการกินยาบำรุงหรือวิตามินอาจมีผลต่อตับและไตตามมาได้ สามารถไปพบแพทย์แผนกทั่วไปเพื่อคัดกรองอาการก่อนเบื้องต้นได้ ไปตามรพ.ที่มีสิทธิ์การรักษา หากพบว่าเป็นภาวะซับซ้อนต่างๆจะส่งมีการส่งพบแพทย์เฉพาะทางที่เกี่ยวข้องเช่นอายุรแพทย์โรคระบบประสาทต่อไป